“Nguoi hung” giai cuu be gai: Doi mat chi trich vi bia dat hinh anh 1Chị Li Juan đang được điều trị tại bệnh viện sau khi bị chó cắn. (Nguồn: CCTVNews)

Một phụ nữ đến từ tỉnh An Huy miền Đông Trung Quốc, người trước đó được cho là đã bị chó cắn khi cố gắng giải cứu một bé gái khỏi con vật hung dữ, hiện đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi câu chuyện này bị lộ ra là bịa đặt, tờ Nanfang Daily đưa tin.

Li Juan thực ra đã bị cắn bởi những con chó do bạn chị nuôi trong khi đang cho chúng ăn. Với mục đích kêu gọi quyên góp tiền để chi trả cho chi phí điều trị của vợ, chồng của Li đã bịa ra câu chuyện rằng Li đã bị thương do cứu một bé gái bên đường.

Câu chuyện đã đạt được mục đích ban đầu của nó khi thu hút được rất nhiều sự chú ý của truyền thông Trung Quốc. Số tiền quyên góp lên tới 800.000 nhân dân tệ (khoảng 126.000 USD) càng khiến những hành động “anh hùng” của người phụ nữ này trở nên nổi tiếng.

Thứ ba vừa qua, cảnh sát An Huy đã xác nhận rằng câu chuyện này thực ra không hề có thật, và trung tâm cấp cứu nơi người phụ nữ bị thương đang được điều trị cũng cho biết rằng các bác sỹ tại đây đã thực hiện sơ cứu tại nhà riêng chứ không phải bên đường.

Nhiều người đã thể hiện sự ngạc nhiên và thất vọng của họ trên các phương tiện truyền thông.

“Chủ của lũ chó nên bị truy tố về tội lừa đảo. Những đơn vị truyền thông đăng tải tin tức nên được điều tra, còn những người cả tin đến mức quyên góp tiền thì đều ngu ngốc cả,” @Bingshanlaike bình luận.

“Đây là một trường hợp lừa đảo chiếm đoạt một khoản tiền lớn. Tại sao họ vẫn chưa bị kết án? Còn đối với giới truyền thông, có thể làm ơn điều tra trước rồi hãy đăng tin không? Các người nghĩ rằng chúng tôi đang xem tin tức hay đang xem một bộ phim truyền hình với nhiều tình tiết lắt léo?” @Tingdajushi viết.

“Vì những sự việc như vậy nên mọi người trong xã hội mới trở nên vô cảm,” @Sigongzugong viết.

Dưới sức ép dư luận, chồng của người phụ nữ này đã thừa nhận lỗi sai của mình và hứa rằng toàn bộ số tiền quyên góp sẽ chỉ được sử dụng trong việc điều trị cho chị Li.

Khi biết rằng câu chuyện của người phụ nữ là giả, những người quyên góp đã rất thất vọng, nhưng không đòi lại tiền. Một số người cho rằng tiền họ ủng hộ vẫn có thể được sử dụng để điều trị cho Li vì những vết thương của chị rất nghiêm trọng.

Mặc dù sự việc này đã được lan truyền trên mạng, song chị Li vẫn chưa hề biết rằng mọi chuyện đã xảy ra./.

My Nguyễn (Vietnam+)