Ngày 15/1, chiếc Airbus A320 của hãng US Airways bị nạn ngay khi vừa cất cánh, nhưng viên phi công đã bình tĩnh làm được một việc phi thường đến khó tin là khéo léo hạ máy bay xuống… mặt sông Hudson chảy giữa thành phố New York, cứu sống toàn bộ 150 hành khách. Báo chí Mỹ đua nhau nói tới “Phép lạ trên sông Hudson” và ca ngợi viên phi công là một người hùng.

“Phép lạ trên sông Hudson”

Chiếc máy bay nội địa mang số hiệu 1549 vừa mới cất cánh khỏi sân bay La Guardia cùng 150 hành khách và 5 người thuộc phi hành đoàn thì bất ngờ gặp họa. Một đàn ngỗng trời bay theo hướng ngược chiều đã va phải máy bay, khiến cả hai động cơ ngừng hoạt động.

Jeff Kolodjoy, một trong số những người có mặt trên chuyến bay, kể rằng chỉ ba phút sau khi máy bay cất cánh, toàn bộ hành khách nghe thấy tiếng nổ lớn ở động cơ trái. Cơ trưởng chuyến bay đã thử quay lại sân bay, nhưng không kịp. Ông buộc phải hạ cánh khẩn cấp và đã chọn một quãng sông để đáp máy bay xuống.

Cơ trưởng chuyến bay, người anh hùng đã cứu hơn trăm mạng người, được xác định là ông Chesley "Sully" Sullenberger sống ở vùng Danville, California.

Anh hùng giữa đời thường


Điều khiến người ta cảm phục Chesley Sullenberger là sự bình tĩnh để xử lý sự cố của ông. “Ông ấy đã hạ cánh máy bay trên sông một cách tài tình và rồi còn ở lại kiểm tra để chắc chắn mọi người đã ra ngoài hết” – Thị trưởng New York Michael Bloomberg bày tỏ sự thán phục.

Các nhân chứng cho biết sau khi đưa máy bay đáp xuống sông, Sullenberger tháo dây bảo hiểm và đi dọc từ đầu tới đuôi máy bay để cẩn thận xác định rằng toàn bộ các hành khách đều đã ra ngoài an toàn. Sau khi kiểm tra xong, ông lại quay ngược lại để kiểm tra lần thứ hai.

Ông chỉ chịu chui ra ngoài khi chiếc máy bay bắt đầu chìm xuống lòng sông và cũng là người cuối cùng bước lên bờ. "Người phi công đó thật đáng nể” – một cảnh sát viên tham gia cứu hộ nói với tờ New York Daily – “Sau vụ rơi máy bay, ông ấy ngồi bình thản trong bến phà, mũ đội ngay ngắn trên đầu và miệng hớp một ngụm cà phê như chưa có chuyện gì xảy ra.”

Nhưng với những hàng xóm của Sullenberger như John và Jane Garcia, ở Danville, California, câu chuyện về thành tích thần kỳ của ông không khiến họ ngạc nhiên. “Nếu các anh gặp Sully, các anh sẽ hiểu”, John nhận xét. "Tôi chẳng ngạc nhiên đâu” – bà Jane đồng tình – “Ông ấy là một người tuyệt vời”.

Sullenberger là một cựu phi công chiến đấu. Ông đã tốt nghiệp Học viện Không lực Mỹ và từng điều khiển những chiếc chiến đấu cơ F4 cho Không lực Mỹ trong những năm 1970.

Sau khi xuất ngũ, Sullenberger hoạt động trong một ủy ban điều tra tai nạn hàng không và có tham gia vào vài cuộc điều tra của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia.

Hành động anh hùng của Sullenberger đã nhận được đông đảo sự tán dương của người Mỹ. Vài giờ sau cú hạ cánh có một không hai này, người ta đã thành lập một trang ủng hộ ông mang tiêu đề “Những người hâm mộ Sully Sullenberger” trên mạng xã hội Facebook./.

(TT&VH/Vietnam+)