Marcus Hutchins. (Nguồn: forbes.com)

Marcus Hutchins, "người hùng" 22 tuổi vừa giải cứu thế giới khỏi mã độc tống tiền Wannacry, đang đối mặt với án tù có thể lên tới 40 năm vì đã phát tán và kiếm lời từ một mã độc tấn công tài khoản ngân hàng.

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Tư Pháp Mỹ hiện cáo buộc Hutchins với sáu tội danh liên quan đến tấn công mạng, bao gồm giúp viết, phát tán và duy trì mã độc Kronos trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2015. Nếu bị kết tội, Hutchins sẽ đối mặt với mức án cao nhất là 40 năm tù tại Mỹ.

Ngày 7/8, Hutchins sẽ được tại ngoại sau khi nộp 30.000 USD tiền bảo lãnh, sau khi thẩm phán tòa án Las Vegas quyết định đối tượng này không phải là mối nguy hiểm đối với cộng đồng cũng như có nguy cơ chạy trốn. Tuy nhiên, chuyên gia máy tính này bị cấm rời khỏi nước Mỹ và bị giám sát bằng thiết bị định vị. Dự kiến ngày 8/8 Hutchins sẽ phải ra tòa tại Wisconsin.

[Mỹ bắt giữ "người hùng" Marcus Hutchins ngăn chặn mã độc Wannacry]

Hutchins, quốc tịch Anh, bị bắt giữ hôm 2/8 vừa qua ở Las Vegas, vài ngày sau khi tham dự cuộc gặp thường niên của các tin tặc, Def Con, cùng hàng chục nghìn tin tặc khác.

Theo cáo trạng ngày 12/7 của một tòa án quận ở bang Wisconsin, Hutchins cùng một đối tượng khác đã phát tán và kiếm lời từ mã độc Kronos phát tán vào đầu năm 2014.

Phần mềm này được tải xuống từ tập đính kèm trong email khiến các hệ thống máy tính của nạn nhân dễ bị xâm nhập để đánh cắp dữ liệu bảo mật thẻ tín dụng và ngân hàng trực tuyến. Việc đánh cắp này diễn ra tại Canada, Đức, Ba Lan, Pháp, Anh và một số nước khác từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015.

Đồng phạm của Hutchins đã tiếp thị bán Kronos trên AlphaBay - một trang web đen chuyên mua bán ma túy, vũ khí và công cụ tấn công máy tính vừa bị đóng cửa hồi tháng trước.

Hutchins từng được ca ngợi là "người hùng" khi tìm ra biện pháp ngăn chặn phần mềm tống tiền Wannacry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Tập đoàn Microsoft, khiến hàng trăm nghìn máy tính tại 150 nước trên thế giới bị lây nhiễm, hoạt động của các ngân hàng, bệnh viện, trường học... bị tê liệt./.
(TTXVN/Vietnam+)