Một người dân Palestine. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/7, hàng trăm nghìn người Iran đã tổ chức míttinh kỷ niệm Ngày Al-Quds (Ngày Jerusalem) nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người dân Palestine và lên án việc Israel tiếp tục chiếm đóng các vùng đất của Palestine.

Ngày Al-Quds là một sự kiện thường niên bắt đầu được tổ chức tại Iran từ năm 1979. Sự kiện này diễn ra vào thứ Sáu cuối cùng của tháng lễ Hồi giáo Ramadan.

Al-Quds là tên theo tiếng Arab của Jerusalem, và Iran coi Ngày Al-Quds là dịp để bày tỏ ủng hộ người Palestine cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của Jerusalem đối với người Hồi giáo.

Các quan chức cấp cao của Iran, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Javad Zarif, cũng như các tư lệnh quân đội đã tham gia các cuộc míttinh tại thủ đô Tehran ngày 1/7.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran sẽ sát cánh cùng người dân Palestine, đồng thời nêu rõ "thông điệp của Iran là nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đứng về phía những người bị áp bức và người dân Palestine không đơn độc."

Ông nhấn mạnh những người Hồi giáo và người Palestine bị đàn áp đã phải xa quê hương 70 năm, khi những kẻ chiếm đóng lấy đất đai của họ mà không tuân theo bất cứ luật quốc tế hay nguyên tắc nhân đạo nào.

Nhà lãnh đạo Iran cũng lên án chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đã phủ bóng đen lên sự nghiệp của Palestine tại khu vực và trên thế giới.

Trong tuyên bố vào cuối buổi míttinh, những người tham gia đã khẳng định Iran hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Palestine chống lại sự áp đặt của Israel tại các vùng đất bị chiếm đóng./.