Nguoi Italy tu bo thoi quen uong caphe do khung hoang kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: st.gde-fon.com)

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài suốt tám năm qua đã tác động nghiêm trọng đến cả thói quen uống càphê ở các quán bar hoặc công sở của người Italy.

Theo Hiệp hội những người phân phối cà phê Italy (Confida), lượng càphê tiêu thụ ở nước này trong năm ngoái đã giảm 8%, trong khi số lượng máy pha càphê được ghi nhận sử dụng ở Italy đã lần đầu tiên tụt dưới mức 2,4 triệu.

Số lượng máy pha càphê được bán ra cũng giảm mạnh. Tỷ lệ tiêu thụ các đồ uống lạnh và snack đi kèm cũng giảm lần lượt 8% và 7%.

Theo Confida, sự sụt giảm tiêu thụ này là một điều đáng buồn. Bởi một cốc càphê nóng giá trung bình từ 0,90 euro đến 1,2 euro, các đồ ăn nhẹ khác cũng dao động trong khoảng từ 1 đến 3 euro, nghĩa là rất ít.

Tuy nhiên, khủng hoảng đã khiến người Italy cắt giảm cả khoản này, vốn được coi là một thói quen truyền thống của họ.

Người Italy coi việc uống càphê cũng như ăn bánh ngọt là một cách để thực hiện bữa sáng, đồng thời giúp cho mình tỉnh táo để bắt đầu ngày mới.

Đồ uống nóng chiếm 48% doanh thu của các dịch vụ liên quan đến quán càphê ở Italy, do đó, theo Confida, sự sụt giảm lượng càphê tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của ngành phân phối càphê.

Ngoài ra, việc chính phủ tăng thuế giá trị gia tăng của khu vực kinh doanh này từ 4% lên 10% đã khiến các chủ cửa hàng phải tăng giá bán. Điều này càng khiến cho người tiêu dùng bị thiệt thòi và từ bỏ hoặc giảm bớt việc tiêu thụ càphê./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)