Oscar Pistorius trong thời gian hầu tòa. (Nguồn: AFP)

Cựu vô địch giải đấu thể thao Olympic dành cho người khuyết tật (Paralympic) Oscar Pistorius ngày 8/12 đã được tạm tha để quản thúc tại gia ở thủ đô Pretoria, sau khi bị cáo buộc sát hại bạn gái Reeva Steenkamp vào năm 2013.

Thẩm phán Aubrey Ledwaba của Tòa án Tối cao Nam Phi tuyên bố cựu vô địch Pistorius sẽ được tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 10.000 rand (khoảng 690 USD). Tuy nhiên, Pistorius vẫn sẽ bị quản thúc tại gia và bị theo dõi bằng thiết bị điện tử.

Tòa án tối cao sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 18/4 tới để xem xét kháng cáo của Pistorius.

Tháng 10 vừa qua, Pistorius đã được tạm tha để quản thúc tại gia ở thủ đô Pretoria sau khi thụ án hơn một năm trong mức án 5 năm tù về tội ngộ sát theo phán quyết của toà án tối cao.

Hồi tuần trước, các thẩm phán Nam Phi cho rằng Pistorius phạm tội cố ý giết người, chứ không phải tội ngộ sát như các bản án đã tuyên trước đây.

Theo bản án mới, mức án tối thiểu cho tội danh này là 15 năm, nhưng cũng có thể được giảm nhẹ do đã thụ án và phạm tội lần đầu.

Pistoriuos sinh năm 1986 tại thành phố Johanesburg và lắp hai chân giả khi mới 11 tháng tuổi. Tại Paralympic London 2012, trước 80.000 người hâm mộ, vận động viên huyền thoại người Nam Phi Pistorius đã phá kỷ lục thế giới và giành huy chương Vàng ở cự ly chạy 400m dành cho người khuyết tật, chỉ mất 45,44 giây và trở thành một biểu tượng trên toàn thế giới.

Danh tiếng của vận động viên này đã tan thành mây khói vào Ngày lễ Valentine năm 2013 khi Pistorius giết bạn gái 29 tuổi của mình là Reeva Steenkamp bằng súng ngay tại nhà riêng ở thành phố Johanesburg.

Cho đến giờ, Pistorius vẫn khẳng định rằng khi nổ súng, anh đã nghĩ người mình bắn là kẻ trộm, chứ không phải bạn gái Reeva Steenkamp./.

(TTXVN/Vietnam+)