Nguoi Kurd o Iraq bat dau don phuong xuat khau dau tho hinh anh 1Người Kurd đã đơn phương xuất khẩu dầu thô sang Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: america.aljazeera.com)

Ngày 22/5, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết khu vực tự trị của người Kurd miền bắc Iraq đã bắt đầu xuất khẩu dầu thô sang thị trường quốc tế thông qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự phản đối từ chính quyền trung ương ở Baghdad.

Chính phủ Iraq khẳng định họ là phía duy nhất được quyền phát triển và kinh doanh nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Kể từ cuộc xâm lược Iraq năm 2003 do Mỹ cầm đầu, người Kurd thiểu số và chính quyền trung ương Iraq do người Arab kiểm soát tại Baghdad luôn bất hòa về quyền sử dụng các nguồn tài nguyên.

Baghdad khẳng định chỉ có chính quyền trung ương mới có thể lập kế hoạch, trao hợp đồng cho các đối tác phát triển và xuất khẩu dầu thô ra thị trường quốc tế. Trong khi đó, người Kurds phản bác rằng hiến pháp cho phép chính quyền khu vực của họ được làm điều tương tự.

Người Kurd đã ký hơn 50 hợp đồng với các công ty dầu phương Tây mà không có sự đồng thuận của Baghdad. Kể từ đầu tháng Giêng, họ bắt đầu bơm dầu thô thông qua một đường ống riêng để đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, bỏ qua hệ thống đường ống do Bangdad kiểm soát.

Tranh cãi nói trên sẽ làm gia tăng mối bất hòa giữa người Kurds và chính quyền trung ương Baghdad vào thời điểm bắt đầu cuộc đàm phán để lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử hôm 30/4 vừa qua./.

 

(Vietnam+)