Nguoi Kurd tai Iraq quyet trung cau dan y ve doc lap vao 25/9 hinh anh 1Lãnh đạo người Kurd tại Iraq Masoud Barzani (Nguồn: Reuters)

Cố vấn cấp cao của Tổng thống chính quyền khu vực người Kurd tại Iraq Masoud Barzani cho biết Ủy ban trưng cầu ý dân và bầu cử tối cao (IHEC) của người Kurd tại Iraq ngày 14/8 đã ấn định ngày 25/9 là thời điểm tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập của khu vực này khỏi Iraq.

Động thái trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được cho là đã yêu cầu Tổng thống Masoud Barzani hoãn tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập.

[Mỹ yêu cầu chính quyền người Kurd ở Iraq hoãn trưng cầu dân ý]

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu đưa tin người phát ngôn IHEC Sirvan Zirar cho biết những người dân thuộc khu vực này có thể bỏ phiếu qua mạng Internet.

Trước đó, ý định tổ chức trưng cầu về nền độc lập của khu vực tự trị người Kurd tại Iraq đã bị Iraq phản đối quyết liệt và được cho là mối đe dọa đối với an ninh của cả Iraq và khu vực.

Tướng Stephen Townsend, chỉ huy liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu cùng đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Brett McGurk đều cho rằng chính quyền người Kurd không nên tổ chức trưng cầu trong bối cảnh cuộc chiến chống IS đang diễn ra.

Người Kurd, chiếm khoảng 20% dân số Iraq, đã đòi quyền tự quyết từ nhiều thập kỷ qua. Năm 2005, Hiến pháp Iraq đã thừa nhận khu vực tự trị của người Kurd./.

(Vietnam+)