Nguoi Kurd tai Syria cao buoc Tho Nhi Ky vi pham lenh ngung ban hinh anh 1Thành viên Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở gần thị trấn Hasakeh ngày 10/10/2019. (Nguồn AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu cho biết ngày 24/10, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phiến quân Syria của nước này đã phát động một cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng bất chấp một lệnh ngừng bắn, đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức can thiệp để chấm dứt cuộc tấn công này.

Trong một thông báo, SDF nêu rõ cuộc tấn công của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào những ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn" đã buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy.

Cũng theo SDF, Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về việc "phá hủy tiến trình ngừng bắn."

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính thức dừng chiến dịch quân sự tại Syria]

SDF nêu rõ: "Bất chấp cam kết của chúng tôi và việc chúng tôi rút các lực lượng khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và các bè cánh khủng bố liên minh với họ vẫn đang vi phạm tiến trình ngừng bắn."

Trong một diễn biến khác, Mustafa Bali, một quan chức SDF, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng SDF sẽ thực thi quyền hợp pháp để phòng vệ./.

(Vietnam+)