Nguoi Kurd thanh lap chinh quyen lam thoi o Syria hinh anh 1Tay súng thuộc Ủy ban vì sự bảo vệ người Kurd tại hiện trường xung đột ở thị trấn Ras al-Ain, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Reuters, ngày 12/11, cộng đồng người Kurd ở Syria đã tuyên bố thành lập một chính quyền lâm thời ở vùng Đông Bắc trong một động thái củng cố hơn nữa sự hiện diện về địa chính trị của họ sau khi đẩy lui các phiến quân Hồi giáo tại khu vực này.

Cộng đồng người Kurd đã coi cuộc nội chiến ở nước này là một cơ hội để giành quyền tự trị nhiều hơn, giống như các đồng bào của họ ở nước láng giếng Iraq.

Trong những tháng gần đây, quyền kiểm soát đối với khu vực Đông Bắc Syria, nơi người Kurd chiếm đa số, ở thế giằng co giữa cộng đồng người Kurd và các phiến quân Hồi giáo Arập.

Tuy nhiên, các chiến binh người Kurd đã thắng thế vào đầu tháng này và tại một hội nghị ở thành phố Qamishlo ngày 12/11, một ủy ban của người Kurd và các phe nhóm khác tuyên bố đã đến lúc thành lập một cơ quan hành chính để điều hành khu vực này.

Tuyên bố của hội nghị nêu rõ người Kurd sẽ thành lập một chính quyền dân chủ lâm thời mang tính đa nguyên, đồng thời kêu gọi các cường quốc và các nước láng giềng ủng hộ chính quyền mới này mà họ nói rằng đã giành được sự ủng hộ của các nhóm chính trị và các cộng đồng thiểu số khác trong khu vực./.
(Vietnam+)