Ông Đào Văn Dẹn - bộ đội tình nguyện Việt Nam và vợ. (Ảnh: Phạm Văn Trí/Vietnam+)

Ông Đào Văn Dẹn, sinh 1962, ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre - một người lính tình nguyện Việt Nam - đã trở về sau 35 năm mất liên lạc.

Ông Dẹn mới về nhà được 4 ngày, sau khi thi hành nghĩa vụ quân sự tại Campuchia từ năm 1981.

Theo lời ông Dẹn, ông thi hành nghĩa vụ quân sự ngày 23/3/1981, thuộc biên chế Tiểu đoàn 9, Trung đoàn (không nhớ phiên hiệu), Sư đoàn 302, Mặt trận 479. Năm 1985, trong lúc đi truy quét tàn quân Pol Pot tại tỉnh Siem Reap (không nhớ phum, huyện nào), ông bị thương và lạc đơn vị.

Thời điểm bị thương, ông Dẹn thuộc đơn vị công binh C19, Mặt trận 479. Trong lúc lạc đơn vị, ông được một người phụ nữ Campuchia đi rừng phát hiện và cứu sống. Sau đó, ông Dẹn và người phụ nữ này nên duyên chồng vợ và có với nhau một con gái. Hiện ông đã lên chức ông ngoại. Năm 1987, gia đình ông chuyển về sống tại tỉnh Kampot - quê của mẹ vợ ông.

Sau này, ông gặp một người Việt Nam quê Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, sang Campuchia cày ruộng thuê và chính người này đã đưa ông về quê nhà trong dịp Tết này.

Ông cho biết đến nay mới tìm đường về nhà là do ông ở vùng sâu, vùng xa, không có phương tiện liên lạc được với gia đình. Để trở về quê nhà, ông đã phải bán đi một tấn lúa.

Ông Đào Văn Tường, em ruột ông Dẹn, cho biết thêm từ khi thất lạc đơn vị cho đến nay, gia đình ông không nhận được giấy báo gì của đơn vị ông Dẹn. Khi ông đi nghĩa vụ quân sự, cha mẹ, anh cả của ông vẫn còn sống, nay ông về những người thân đã mất.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Công an xã Mỹ Hòa, cho biết sau khi ông Dẹn về nhà, đại diện một số ngành chức năng của tỉnh, huyện đã đến thăm hỏi. Ông Dẹn có nguyện vọng đưa vợ về sống tại quê nhà và đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ./.