Một điểm bỏ phiếu ở Mamer -Capellen, tây nam Luxembourg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả trưng cầu ý dân của Công quốc Luxembourg công bố ngày 7/6 cho thấy đa số người dân phản đối việc trao quyền bầu cử đầy đủ cho người nước ngoài tại quốc gia này.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn kết quả kiểm phiếu chính thức cho biết gần 78% cử tri Luxembourg nói "không" với việc trao quyền bỏ phiếu cho người nước ngoài cư trú ở Luxembourg từ 10 năm trở lên và đã từng tham gia bầu cử địa phương cũng như bầu cử châu Âu ở Luxembourg.

Phát biểu tối 7/6 ngay sau khi có kết quả trưng cầu ý dân, Thủ tướng Xavier Bettel - lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ ủng hộ việc trao quyền bầu cử cho người nước ngoài - thừa nhận sáng kiến này đã không nhận được sự ủng hộ của người dân, song chính phủ tôn trọng kết quả này.

Ông Bettel cũng khẳng định sẽ không có sự tiến bộ hay thụt lùi nào sau cuộc trưng cầu ý dân mà chỉ có một công quốc Luxembourg và một xã hội mà ở đó mọi người cùng nhau chung sống.

Trước đó, Thủ tướng Bettel đã gọi cuộc trưng cầu ý dân trên là cơ hội tăng cường thành tích dân chủ của công quốc giàu có nằm giữa Bỉ, Pháp và Đức này.

Các đảng Tự do Dân chủ, Xã hội và Sinh thái ủng hộ việc trao quyền bầu cử cho người nước ngoài. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ-Cơ đốc và đảng Nhân dân cánh hữu (ADR) phản đối điều này.

Cũng trong cuộc trưng cầu nói trên, ngoài việc đưa ý kiến về việc trao quyền bầu cử cho người nước ngoài hiện chiếm khoảng 46% trên tổng số 565.000 người đang sinh sống tại Luxembourg, các cử tri còn trả lời 2 câu hỏi liên quan nhiệm kỳ bộ trưởng và quyền được bỏ phiếu từ 16 tuổi.

70% người dân nói “không” với nhiệm kỳ 10 năm của Thủ tướng và các bộ trưởng, trong khi gần 80% không chấp nhận hạ độ tuổi tối thiểu được tham gia bỏ phiếu xuống 16 tuổi, so với quy định 18 tuổi hiện nay./.