Tiger Sun đã xuống sắc khi trở thành chiến binh chống IS (Nguồn: DM)

Một cựu người mẫu đánh đổi cuộc sống tiện nghi của chị để tham gia chiến đấu chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã vừa kể lại những nỗi kinh hoàng trong thời gian cầm súng ở Syria. 

Theo Daily Mail, Tiger Sun, cựu người mẫu 46 tuổi, đã chiến đấu chống các chiến binh thánh chiến của IS trong vòng 4 tháng, bên cạnh Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPJ) của người Kurd. 

Tiger muốn rời Canada tới Trung Đông, sau khi một người đàn ông Lebanon có quan hệ tình cảm với chị đã bỏ đi để cưới người khác. Ngoài ra, chị còn thấy một đoạn video tuyên truyền của IS với sự góp mặt của John McGuire - một gã da trắng ở Ottawa chuyển thành kẻ thánh chiến. Đoạn video khiến chị quyết định phải ra trận. 

Trong ngày 1/3 năm nay, chị để lại sau lưng đứa con đã trưởng thành của mình và bay tới Iraq. Từ đây, chị được đưa vào Syria. Dù chưa được huấn luyện quân sự gì khác ngoài việc bắn súng, chị vẫn được điều thẳng ra chiến trường. 

"Tôi có nhìn thấy bạo lực không à? Tôi có thấy IS giết người vô tội không ư? Có chứ, tôi ở trong cuộc chiến mà. Tôi đã thấy chúng tìm cách giết chúng tôi. Chúng tôi cũng nhìn thấy lũ Daesh (IS) đó, giết chúng và chuyện là như thế, đơn giản vậy thôi," chị chia sẻ.

Tiger Sun nói rằng chị từng thấy một bé gái bị mìn xé nát cơ thể và chết, chỉ bởi người Kurd không được huấn luyện về y tế. Chị cũng kể việc đã dẫm lên một ngón tay cháy đen khi đang đi tuần tra, nhưng đã không thể tìm thấy cơ thể của nạn nhân. 

"Thành thực mà nói, các thi thể chẳng ám ảnh tôi. Nhưng việc mất bạn và sự bất công luôn khiến tôi phẫn nộ. Khi thấy bạn bè bị giết, tôi thường bật khóc. Nhưng rồi tôi phải chấp nhận đây là điều xảy ra trong chiến tranh," chị giải thích. "Chuyện thật không công bằng, nhưng thực tế đã xảy ra như thế. Mọi người, dù đó là người Yazidi, Arab hay Kurd dường như đều đã mất thân nhân. Rất nhiều người gia nhập YPG để báo thù, hoặc vì họ không còn gia đình nữa. Dường như họ che giấu nỗi đau vì tôi chưa từng thấy ai khóc cả," chị chia sẻ. 

Hồi tháng 6, nhóm của chị đã chiếm được vùng Tal Abyad, nằm ở Bắc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một thị trấn quan trọng, được IS dùng để chuyển nhiều mặt hàng như dầu chợ đen vào Đông Syria. 

Tiger chia sẻ rằng chị chiến đấu bên một người phụ nữ đã bắn chết 28 chiến binh thánh chiến - dù cá nhân chị chưa giết được ai. 

"Chúng luôn ở xa quá tầm bắn của tôi," chị nói. "Tôi mang theo một chiếc ống nhòm vì ở đây không có sẵn thiết bị này. Vì thế tôi chịu trách nhiệm thực hiện rất nhiều hoạt động quan sát, giúp đồng đội diệt địch. Sau khi cuộc chiến lắng xuống, tôi thường đi quan sát các thi thể, nhưng những hình ảnh đó chẳng gây tác động gì cả. Tôi từng ăn trưa ngay cạnh một đống não người. Cũng chẳng có gì to tát cả."

Tuy nhiên chị cho biết đã thấy những chiến binh ra tay giết người trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc, như vui sướng rồi lại tội lỗi. "Tôi nhận ra rằng nếu mình trực tiếp giết ai đó, hẳn tôi sẽ bị ám ảnh với suy nghĩ đó và rồi tự hủy hoại cuộc đời mình," chị chia sẻ. 

Tiger nói rằng chị chưa từng bị lạm dụng tình dục và cũng không bị ai xa lánh. Chị được đối xử như mọi người lính khác trên chiến trường. Chị nói rằng ai cũng chỉ quan tâm tới chiến đấu và họ không còn thời gian dành cho những việc khác. 

"Đây là vấn đề với một số anh chàng phương Tây, muốn tìm tới đây để vui vẻ với các cô gái," chị cho biết. "Một anh chàng Mỹ từng phàn nàn rằng các cô gái người Kurd lạnh nhạt quá. Tôi đã bảo anh ta ngừng ngay việc thiếu tôn trọng họ bằng các màn tán tỉnh của mình. Tán tỉnh bị xem như cách để giành quyền kiểm soát ai đó và điều này không thuộc về văn hóa của người Kurd."

Tất nhiên người Kurd không phải những vị thánh, đã hoàn toàn thoát tục. Tiger tiết lộ rằng do phụ nữ chiến đấu ngay bên cạnh đàn ông, các mối quan hệ tình dục có xảy ra, dù chuyện này luôn được giữ bí mật. 

Sau một thời gian chiến đấu, Tiger bị suy dinh dưỡng và sút tới 15kg trọng lượng. Nguyên nhân do khẩu phần ăn nhiều rau, thiếu protein và chị phải hoạt động nhiều. Thiếu sức khỏe, không còn cách nào khác, Tiger phải rời khỏi Syria cách nay 1 tuần. 

Chị nói rằng sau 3 tháng chiến đấu, phần lớn người phương Tây "đâm vào tường" và phải nghỉ. "Chúng tôi mất quá nhiều sức lực, trọng lượng cơ thể và phải rời đi. Một số tới Erbil ở Iraq để phục hồi. Số khác thì về nhà," Tiger nói. 

"Tôi đã trở nên quá yếu. Khi chúng tôi chiếm cây cầu dẫn vào Tal Abyad, tôi phải nhảy xuống một rãnh nước và rồi chân tôi sụm xuống, dưới sức nặng của các món đồ tôi mang theo. Một cô gái khác giúp tôi đứng dậy và đó là khi tôi nhận ra mình đã trở thành gánh nặng. Tôi không muốn có ai đó bị thương khi đang cố giúp mình."

Tiger Sun khi còn hoạt động người mẫu (Nguồn: DM)

Tiger là một trong số ít những người may mắn sống sót sau thời gian dài chiến đấu ở Iraq và Syria. Keith Broomfield, người vùng Massachusetts, đã trở thành tình nguyện viên mang quốc tịch Mỹ đầu tiên thiệt mạng khi chiến đấu chống IS trong ngày 3/6. 

Reece Harding, một người Australia chiến đấu cùng những người lính Kurd ở Syria, cũng thiệt mạng hồi tháng 6 vì đạp phải mìn.

Những người khác thiệt mạng trên chiến trường còn có Ashley Johnston, tới từ Australia; chiến binh Konstantinos Scurfield tới từ Anh và Ivana Hoffmann tới từ Đức. 

Tiger hiện đang hồi phục sức khỏe ở nhà và trong thời gian này, chị sẽ cân nhắc xem có trở lại Syria nữa hay không. 

Nhưng Tiger tuyên bố mình không ngán IS, lực lượng bị chị cho là "một lũ tiểu nhân râu rậm", đang cố ra vẻ mình là thứ gì đó to tát. 

"Chúng sử dụng chiến thuật sợ hãi để dọa mọi người. Thực tế thì chúng chẳng đáng sợ tới vậy,"chị nói.

"Tôi yêu YPJ và tất cả những người bạn đã quen trên chiến trường. Tôi yêu người dân Kurd và lo lắng về bạn bè mình. Hóa ra tôi khá thích việc tham gia chiến đấu."