Nguoi mua ho so du thau Cong trinh Tru so Huyen uy Da Huoai bi danh hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc giữa nhóm phóng viên với Công an huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 3/4, đại diện Cơ quan Thường trú TTXVN tại tỉnh Lâm Đồng và nhóm phóng viên một số cơ quan báo chí đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện và cơ quan chức năng địa phương khẳng định sẽ làm rõ vụ việc nhóm người mua hồ sơ dự thầu Công trình Trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai bị một số đối tượng hành hung ngày 2/4.

Cụ thể, ông Trịnh Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Huoai cho biết đến sáng 3/4, huyện mới nhận được thông tin về vụ việc trên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Chính quyền huyện đã tổ chức cuộc họp giữa các cơ quan chức năng của huyện, sau đó ra văn bản số 248/UBND ngày 3/4, chỉ đạo Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện khẩn trương báo cáo vụ việc trước ngày 4/4.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc bán hồ sơ mời thầu theo đúng quy định của pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm có liên quan đến vụ việc báo nêu (nếu có); Công an huyện xác minh, điều tra các nội dung báo đã nêu, báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Trịnh Xuân Thủy, môi trường đầu tư trên địa bàn huyện từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra vụ việc gì. Hiện Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện đã có báo cáo sơ bộ gửi Ủy ban Nhân dân huyện, trong báo cáo nhận trách nhiệm đã có thiếu sót do để thiếu hồ sơ mời thầu cung cấp cho các doanh nghiệp tới dự thầu.

Về thiếu sót này, Ủy ban Nhân dân huyện sẽ căn cứ thời gian chậm trễ do sơ suất trong việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu để kéo dài thời gian bán hồ sơ, bù vào thời gian chậm trễ do sơ suất theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc với các phóng viên, Trung tá Phạm Ngọc Lợi, Phó trưởng Công an huyện Đạ Huoai cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng vào sáng 3/4, Cơ quan công an bước đầu đã xác minh được các đối tượng nghi vấn tham gia vụ hành hung.

Cơ quan công an đã tới quán cà phê của chị Lê Thị Tâm ở thị trấn Madagui, nơi xảy ra vụ hành hung để lấy lời khai của nhân chứng; căn cứ hình ảnh và thông tin nêu trong các bài báo để xác định và triệu tập đối tượng nghi vấn tham gia vụ việc trên lên Cơ quan điều tra.

Lãnh đạo Công an huyện Đạ Huoai cũng đề nghị những người bị hại tới Cơ quan điều tra để cung cấp tình tiết vụ việc, tạo điều kiện cho điều tra viên nhanh chóng làm rõ; đồng thời cam kết đảm bảo an toàn cho người bị hại trong quá trình tới địa phương trình báo sự việc.

Tại Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Đạ Huoai, ông Ngô Xuân Kiên - Giám đốc Trung tâm và ông Đặng Huy Bình - cán bộ tổng hợp của Trung tâm là người trực tiếp bán hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp, thừa nhận thời hạn bán hồ sơ mời thầu công trình xây dựng Trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai từ ngày 27/3-8/4.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 27/3, Trung tâm đã bán hết năm bộ hồ sơ mời thầu là toàn bộ số hồ sơ mà Trung tâm đã chuẩn bị. Trong ngày đó, có một doanh nghiệp tới mua hồ sơ nhưng không còn nên Trung tâm hẹn ngày hôm sau tới làm việc.

Đến ngày 28/3, doanh nghiệp này cũng chưa được cung cấp hồ sơ do Trung tâm phải gửi lên đơn vị tư vấn tại thành phố Đà Lạt để photo.

Tuy nhiên đến ngày 2/4, khi có nhóm người đến mua hồ sơ mời thầu, Trung tâm vẫn chưa có để cung cấp, nên hẹn đến 16 giờ cùng ngày.

Về vụ việc một số đối tượng hành hung người tới mua hồ sơ, lãnh đạo Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện không nắm được cho đến khi thấy báo chí đưa tin. Do sự việc xảy ra bên ngoài đơn vị nên không thuộc trách nhiệm giải quyết, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện đấu thầu công trình theo đúng quy định của pháp luật...

Trước đó, TTXVN đã có thông tin phản ảnh về việc Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng gây khó dễ cho doanh nghiệp khi đến mua hồ sơ mời thầu công trình xây dựng Trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai. Đặc biệt, khi rời khỏi Trung tâm này thì có đối tượng đe dọa, hành hung người của doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu.

Được biết công trình xây dựng Trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai có tổng đầu tư 18 tỷ đồng. Gói thầu số 2 xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy Đạ Huoai gồm hai nội dung chính là tháo dỡ công trình cũ và xây dựng trụ sở làm việc của Huyện ủy Đạ Huoai cao 3 tầng, tổng diện tích sàn 2.100m2. Gói thầu này được đăng tải mời thầu rộng rãi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho các nhà thầu trong nước tham gia đấu thầu.

Tuy nhiên với việc quanh co, không muốn bán hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền, cùng với tình trạng xuất hiện các đối tượng xăm trổ đe dọa doanh nghiệp “lạ” đến địa bàn đã gây bức xúc với doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)