Nguoi My goc Han Quoc co co hoi doan tu voi than nhan o Trieu Tien hinh anh 1Người dân Hàn Quốc và Triều Tiên tại sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) ở Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, tháng 8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về đoàn tụ người Mỹ gốc Hàn Quốc với người thân ở Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật mang tên Đạo luật thống nhất các gia đình ly tán do Hạ nghị sỹ Grace Meng đề xuất, yêu cầu Ngoại trưởng và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên tham vấn chính quyền Hàn Quốc và cộng đồng người Mỹ gốc Hàn Quốc về các cơ hội cũng như nỗ lực cho các cuộc đoàn tụ giữa người Mỹ gốc Hàn Quốc và các thành viên trong gia đình của họ ở Triều Tiên bị ly tán kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

[Hàn Quốc cho phép người Mỹ gốc Hàn ly tán tham gia đoàn tụ qua video]

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các quan chức trên báo cáo quốc hội về kết quả tham vấn. Để thành luật, dự luật này phải được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi đệ trình lên Thượng viện.

Hạ nghị sỹ Meng khẳng định Chiến tranh Triều Tiên là một sự kiện đau lòng khiến nhiều gia đình bị ly tán, trong đó có hàng nghìn người Mỹ gốc Hàn Quốc bị chia tách với người thân của họ ở Triều Tiên kể từ sau chiến tranh.

Kể từ năm 2000, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hơn 20 cuộc đoàn tụ gia đình, tuy nhiên các cuộc đoàn tụ này chưa được tổ chức đối với những người Mỹ gốc Hàn Quốc./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)