Cảnh ngập lụt do bão Matthew. (Nguồn: Getty Images)

Theo các công ty điện lực của Mỹ, đến ngày 9/10, vẫn còn 1,6 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở nước này bị mất điện sau khi bão Matthew quét qua bờ Đại Tây Dương ở vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần qua.

Trước đó, đã có khoảng 22 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Mỹ bị mất điện sau khi cơn bão trên tràn vào các bờ biển của hai bang Bắc Carolina và Nam Carolina.

Là cơn bão lớn đầu tiên ảnh hưởng đến nước Mỹ trong hơn 10 năm qua, Matthew đã quét qua các bang Florida, Georgia, North Carolina, South Carolina và bang Virginia, gây ra mưa lớn và gió mạnh sau khi đi qua Haiti và làm hàng nghìn người chết.

Chịu ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão này là hãng điện lực FPL - thuộc Tập đoàn NextEra Energy Inc, với gần 960.000 khách hàng bị ảnh hưởng.

Theo FPL, hiện hãng này đã cung cấp điện trở lại cho khoảng 846.000 hộ gia đình và doanh nghiệp.

Cùng ngày, Thống đốc bang Bắc Carolina, Pat McCrory cho biết đã có 8 người chết và 5 người mất tích sau khi cơn bão Matthew quét qua bang này.

Theo ông McCrory, hàng nghìn người dân ở bang trên đã được đưa ra khỏi nơi ở và các cơ sở kinh doanh bị lũ lụt nặng. Một số người đã được cứu từ các nóc nhà, trong một số khác trèo lên cây để tránh lũ.

Theo dự báo, tình trạng lũ lụt ở bang Bắc Carolina sẽ kéo dài sang tuần này.

Trong khi đó, tại Haiti, số người thiệt mạng do bão Matthew vẫn tiếp tục tăng lên trong lúc nước này đang bị dịch tả hoành hành.

Theo thống kê mới nhất, số người chết tại quốc gia trên đã lên tới 1.000 người trong ngày 9/10./.