Người dân Mỹ quan tâm nhiều nhất đến tình hình kinh tế đất nước. (Nguồn: AP)

Tình hình kinh tế đất nước và hoạt động của chính phủ hiện là mối lo hàng đầu của người dân Mỹ, thậm chí còn hơn cả khủng bố vốn là đề tài được nhắc đến nhiều nhất khi người Mỹ được hỏi về những vấn nạn tại nước này.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup của Mỹ thực hiện và công bố ngày 10/3, có tới 17% số người được hỏi cho biết họ lo ngại về đà tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế nước này.

Đứng thứ hai trong danh sách là lo ngại về cách điều hành đất nước của chính phủ, chiếm 15% số người được hỏi. Tiếp đến là những lo lắng về chính sách nhập cư, chăm sóc y tế, vấn đề phân biệt chủng tộc, khủng bố, bầu cử tổng thống và thâm hụt ngân sách liên bang.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận, có sự chia rẽ chính trị rõ rệt trong thái độ của người dân đối với hai vấn đề được cho là nghiêm trọng hàng đầu của Mỹ.

Cụ thể, với vấn đề kinh tế, các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa tỏ ra bi quan hơn so với các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và cử tri độc lập.

Có 28% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa nhìn nhận kinh tế là mối quan ngại hàng đầu - tăng so với mức 16% trong cuộc khảo sát công bố hồi tháng 2 vừa qua và mức 8% hồi tháng 12/2015. Ngược lại, chỉ có 16% cử tri độc lập và 12% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ có cùng quan điểm.

Bầu cử Mỹ không nhận được sự quan tâm nhiều bằng kinh tế đất nước. (Nguồn: AP)

​Về cách điều hành của chính phủ, có 44% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ tỏ ra hài lòng, trong khi chỉ có 25% cử tri độc lập và 10% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cùng quan điểm. Về tổng thể, chỉ có 27% người Mỹ hài lòng với hướng đi của đất nước, thấp hơn mức trung bình 37% kể từ năm 2001.

Trong khi kinh tế trở thành chủ đề đáng quan ngại đối với người dân Mỹ, vấn đề bầu cử lại khiến ít người quan tâm hơn ngay cả khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 đang bước vào giai đoạn gay cấn.

Chỉ có 5% số người Mỹ được hỏi coi đây là vấn đề nổi cộm nhất, song đây lại là mức cao nhất kể từ khi Gallup tiến hành thăm dò năm 2001. Trong quá khứ, tỷ lệ người dân nhìn nhận bầu cử là vấn đề quan trọng thường chỉ chiếm 2%.

Ngoài ra, những người "đặt nặng" vấn đề bầu cử thường là các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ hoặc cử tri độc lập./.