Người dân tìm kiếm người sống sót tại quảng trường Durbar, thủ đô Kathmandu sau động đất ngày 25/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các nhân viên cứu trợ dùng tay không đào đất cứu nạn nhân còn các thi thể cứ chồng cao lên mãi là cảnh tượng ở Nepal trong ngày 26/4 sau khi một trận động đất tàn phá nặng nề thung lũng Kathmandu có đông dân cư, làm ít nhất 1.900 người thiệt mạng và dẫn đến vụ lở tuyết trên đỉnh Everest khiến nhiều người chết.

Sỹ quan quân đội Santosh Nepal dẫn đầu một nhóm cứu trợ nỗ lực làm việc suốt đêm để mở một đường dẫn vào tòa nhà đổ sập ở thủ đô Kathmandu. Họ chỉ có thể dùng rìu vì xe ủi không thể đi lọt qua những con phố chật chội trong khu phố cổ.

"Chúng tôi chắc chắn vẫn còn người mắc kẹt bên trong," ông nói với Reuters, chỉ tay vào đống bêtông đổ nát, những chiếc dầm bị vặn cong vốn là một phần tòa nhà chung cư 3 tầng.

Trong số những kiến trúc nối tiếng bị sập do vụ động đất có Tháp Dharahara cao 60m, được xây dựng vào năm 1832 để tôn vinh nữ hoàng Nepal, nơi có ban công ngắm cảnh dành cho khách du lịch suốt 10 năm qua.

Giờ thì cái tháp đó đã đổ sập. Khi các thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát, một cảnh sát cho biết có đến 200 người kẹt ở bên trong.

Các thi thể vẫn tiếp tục được đưa về một bệnh viện ở Kathmandu. Viên sỹ quan cảnh sát Sudan Shreshtha cho hay chỉ riêng nhóm của anh đã đưa 166 thi thể về đó trong đêm.

"Tôi mệt mỏi và kiệt sức, nhưng tôi phải làm việc," Shreshtha nói với Reuters khi một chiếc xe cứu thương đưa thêm 3 nạn nhân tới Bệnh viện Đại học Tribhuvan.

Các thi thể chất đầy trong một căn phòng tối; một số có phủ vải, một số không. Xác một em bé chừng 7 tuổi nằm đó, khuôn mặt bị mất một nửa còn bụng thì phình lên như quả bóng. Sự chết chóc thật khủng khiếp.

Ở bên ngoài, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi, người bị mất chồng trong vụ động đất khủng khiếp này, đang than khóc: "Đức Chúa trời ơi, sao ngài lại chỉ mang anh ấy đi? Hãy đưa tôi theo cùng."

Nhà chức trách đang vật lộn tổ chức nơi trú ngụ cho hàng ngàn người dân ở thủ đô. Đêm qua họ đã phải nằm ngoài trời giá lạnh và dưới cơn mưa vì không dám trở về những ngôi nhà đã tan hoang.

Trận động đất 7,9 độ Richter xảy ra vào trưa 25/4, đúng vào thời điểm bận rộn trong năm của quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào mua du lịch leo núi này. Ước tính vào lúc đó có khoảng 300.000 người nước ngoài đang ở Nepal.

Cảnh sát Nepal cho hay con số người thiệt mạng đã là 1.896, và hơn 4.700 người bị thương. Có ít nhất 400 người bị chết tại thủ đô.

Người leo núi nước ngoài cùng những hướng dẫn viên Nepal quanh đỉnh Everest đã bị kẹt trong vụ lở tuyết do dư chấn động đất, mà hậu quả là số người chết lên tới mức cao chưa từng thấy so với bất kỳ thảm họa nào trên ngọn núi cao nhất thế giới này.

Người ta đã đếm được 17 cái xác tại trại lưng chừng núi, và 61 người bị thương khi một phần trại bị ngập trong tuyết./.