Ảnh minh họa. (Nguồn: rls.org)

Ngày 18/5, Tổ chức phi chính phủ Thầy thuốc thế giới (MdM) cho biết các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” tại Liên minh châu Âu (EU) đang tác động tiêu cực tới những người nghèo khổ, đặc biệt là những người nhập cư, do sự hạn chế quyền tiếp cận của họ với các dịch vụ y tế.

Tổ chức này cho rằng mọi người dân đang sinh sống tại EU phải có quyền tiếp cận bình đẳng đối với dịch vụ thiết yếu này.

Trong báo cáo khảo sát thường niên về việc tiếp cận dịch vụ y tế tại EU đối với các đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em và phụ nữ mang thai, MdM đã nêu ra những dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ có quyền được hưởng, song cũng dẫn ra những rào cản hiện nay khiến nhóm đối tượng này khó tiếp cận đầy đủ với những dịch vụ đó.

Theo MdM, khủng hoảng kinh tế và các biện pháp chi tiêu khắc khổ của chính phủ dẫn tới việc ngày càng nhiều người không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, trong đó những người nghèo túng nhất, bao gồm cả những người di cư, trở thành đối tượng chịu tác động nặng nề nhất.

MdM cho biết dựa theo kết quả thu thập ý kiến trong năm 2014 từ 22.171 bệnh nhân tại Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ, trong đó 3/4 không phải là công dân EU, có tới 63% số người được hỏi nói rằng họ không có quyền tự do tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế tại EU.

Gần một nửa số trẻ em không được tiêm vắcxin miễn dịch với các bệnh uốn ván, sởi, quai bị hay rubella.

Ngoài ra, hơn một nửa phụ nữ mang thai không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiền sản.

Thông qua số liệu nói trên, MdM đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên và các thể chế trong EU đảm bảo hệ thống y tế có sự công bằng và bình đẳng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc y tế cho tất cả người dân sống trong bất kỳ quốc gia thành viên nào của EU.

MdM cũng bày tỏ hy vọng mọi trẻ em cư trú tại châu Âu có quyền được chăm sóc sức khỏe, cũng như được tiếp cận đầy đủ với các chương trình tiêm chủng quốc gia; tất cả phụ nữ mang thai sẽ đều được thăm khám, cũng như chăm sóc sức khỏe trước và sau sinh; những người di cư bị ốm nặng cần được chữa trị.

Ngoài ra, MdM cũng đề nghị các chuyên gia y tế sẽ chăm sóc sức khỏe cho tất cả các bệnh nhân mà không phân biệt giàu nghèo hay những rào cản về mặt pháp lý./.