Như tin đã đưa, chiều 17/11, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã tổ chức giải trình với người nhà bệnh nhân Trần Thị Tưởng, người đã chết lâm sàng sau ca mổ thanh quản hôm 30/10 vừa qua.

Trong khi đó, tình trạng bệnh nhân Tưởng hiện đã có những chuyển biến ban đầu. Dù chưa tỉnh nhưng bệnh nhân này đã có phản xạ cơ khi tác động.

Sau cuộc giải trình với sự góp mặt của bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, ban lãnh đạo bệnh viện cho biết: “Cho đến thời điểm này, có lẽ thiếu sót lớn nhất của chúng tôi là chưa gặp đông đảo toàn thể gia đình bệnh nhân để giải thích, chia sẻ về diễn biến tình trạng của bệnh nhân, gây nên sự hiểu nhầm và bức xúc cho gia đình.”

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Sơn khẳng định: “Đến thời điểm này, tôi xin hứa là còn nước còn tát, bất kể ngày đêm nếu bệnh viện Việt Đức yêu cầu bất cứ là loại thuốc nào ở Việt Nam có, chúng tôi sẽ dốc sức mang về. Hoặc nếu Việt Nam không có mà mọi người biết ở đâu có thì cứ chỉ điểm cho tôi, tôi sẽ hỗ trợ hết sức.”

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau cuộc họp với ban lãnh đạo bệnh viện, đại diện gia đình nạn nhân Tưởng cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đồng ý với giải trình của bệnh viện. Tuy nhiên, có những điểm chúng tôi vẫn chưa thỏa mãn. Ví dụ như việc, bệnh viện nói thường xuyên thăm hỏi người nhà chúng tôi hiện đang điều trị bên bệnh viện Việt Đức. Sự thật không như vậy.”

Trước đó, ngày 30/10, bệnh nhân Trần Thị Tưởng (sinh năm 1962 tại Đa Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh) vào bệnh viện đa khoa Hà Nội để cắt một nang ở dây thanh quản. Sau đó, bác sỹ Nguyễn Thị Hoài An có hẹn sau 10 ngày thì đến khám lại.

[Bệnh nhân nguy kịch, người nhà bao vây bệnh viện]

Đến ngày 8/11, gia đình có đưa bệnh nhân đến khám lại. Bác sỹ An kiểm tra bằng nội soi phát hiện có một nang nước nhỏ. Sau đó, các bác sỹ tiến hành nội soi để xử lý nang nước đó.

Theo giải trình của bác sỹ An, lúc này, tình trạng sức khỏe của nạn nhân bình thường. Bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ gây tê tại chỗ và được chỉ định xịt Lidocain (10%) vào họng ba lần, mở miệng, đặt ống soi thanh quản để tiến hành thủ thuật

Tuy nhiên, khi chuẩn bị kiểm tra dây thanh thì thấy chỉ số SPO2 của bệnh nhân giảm đột ngột, bác sỹ An và toàn bộ kíp làm việc tiến hành rút ống soi thanh quản để tiến hành cấp cứu với chẩn đoán sơ bộ: Ngạt thở do co thắt thanh quản cấp.

Lập tức, kíp làm việc đã xử lý gấp: Hút đờm dãi và cố gắng tiến hành đặt nội khí quản dưới tác dụng của thuốc giãn cơ. Nhưng vì thanh quản của bệnh nhân co thắt rất mạnh nên việc đặt ống nội khí quản rất khó khăn.

Trước tình hình đó, bác sỹ An đã cho mời Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Sơn (Giám đốc chuyên môn của bệnh viện đa khoa Hà Nội) và Phó giáo sư Khoa (nguyên trưởng khoa gây mê hồi sức-bệnh viện Việt Đức) tiến hành hội chẩn.

Sau khi hội chẩn, bác sỹ Khoa chẩn đoán: Khó thở do co thắt thanh quản đồng thời đề nghị tiếp tục cho bệnh nhân thở máy và theo dõi tích tích cực.

Đến 20 giờ ngày 8/11, bệnh nhân Tưởng vẫn chưa tỉnh, phải thở máy nhưng mạch và huyết áp đã ổn định. Ý kiến của bác sỹ Khoa là không được chuyển bệnh nhân vì bệnh nhâu chưa tự thở được.

Đến 21 giờ 30 cùng ngày, khi bệnh nhân đã tự thở được, bệnh viện đa khoa Hà Nội quyết định chuyển bệnh nhân về khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Việt Đức.

Từ thời điểm đó đến nay, bệnh nhân Tưởng được điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bệnh nhân vẫn chưa tỉnh. Nguyên nhân của hiện trạng này, theo giải trình của bác sỹ An và bệnh viện đa khoa Hà Nội là do: thiếu ôxy não (bắt nguồn từ hiện tượng co thắt thanh quản cấp có thể do sốc phản vệ với thuốc Lidocain 10% dạng xịt).

Tuy vậy, các chỉ số mạch, huyết áp của bệnh nhân vẫn ổ đinh và phản xạ đồng tử vẫn còn.

Đại diện bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết, từ ngày chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Việt Đức, Giám đốc bệnh viện và bác sỹ An vẫn thường xuyên thăm hỏi và nhờ các bác sỹ bệnh viện Việt Đức giúp đỡ./.


Phương Mai (Vietnam+)