Nguoi nha nan nhan tiep tuc de nghi Toa tuyen Hoang Cong Luong vo toi hinh anh 1Bác sỹ Hoàng Công Lương (đứng giữa) tại phiên tòa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 28/5, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Trong phiên xét xử, các luật sư đã nhấn mạnh việc cáo buộc phạm tội đối với bác sỹ Hoàng Công Lương của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hòa Bình khiên cưỡng, thiếu thuyết phục; đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, tuyên bác sỹ Lương vô tội.

Trước Hội đồng xét xử, đại diện người nhà các nạn nhân, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh) một lần nữa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội.

Tại phiên tòa, các luật sư đã lần lượt đưa ra các quan điểm bào chữa cho các bị cáo và đều cho rằng Viện Kiểm sát đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và chứng minh rằng các bị cáo không có tội.

Cơ quan công tố vi phạm nghiêm trọng việc tố tụng, không thu thập chứng cứ và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Nhiều luật sư đề nghị được mời chuyên gia về lĩnh vực chạy thận nhân tạo đến tòa để làm rõ các vấn đề chuyên môn và trách nhiệm của những người liên quan theo Quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử bác bỏ những đề nghị này vì thấy không cần thiết.

Ông Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nêu ý kiến, mong Hội đồng xét xử xử đúng người, đúng tội, công minh và nhân văn; đề nghị xem xét tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tại phiên tòa khẳng định, Bệnh viện không che giấu hay chối bỏ trách nhiệm. Tuy nhiên, trong vụ việc này Công ty Dược phẩm Thiên Sơn đã “thông thầu,” chuyển nhượng hợp đồng để hưởng chênh lệch trái quy định pháp luật; đồng thời thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến xảy ra sự cố nghiêm trọng. Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử buộc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các bị hại.

Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc vi phạm pháp luật về đấu thầu, cấm Công ty Dược phẩm Thiên Sơn tham gia hoạt động thầu trang thiết bị y tế trong 3 năm trên cả nước; đồng thời khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn để răn đe. Bởi nếu không có hành vi chuyển nhượng sai pháp luật, sẽ không có sự cố vừa qua xảy ra.

Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức có liên quan. Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với công tác điều hành, giám sát khi xảy ra sự cố nghiêm trọng này; cần xem xét có hay không việc ưu ái nhà đầu tư của ông Dương và nếu có trách nhiệm của Bệnh viên đa khoa tỉnh thì người bồi thường phải là ông Dương./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)