Người di cư xếp hàng chờ nhận khẩu phần ăn. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện tại người nhập cư tại Cộng hòa Séc đang bị đổ tiếng oan về tình hình tội phạm ở đây.

Hãng Median theo đơn đặt hàng của trang web Idnes.cz đã tiến hành một cuộc thăm dò trong dân chúng Séc về đề tài tội phạm và hình phạt. Kết quả cho thấy những người được hỏi đã thổi phồng "đóng góp" của người nhập cư về tình trạng tội phạm của đất nước. Phần lớn người Séc tin rằng dân nhập cư phải chịu trách nhiệm cho 29% số vụ tội phạm hình sự, quá cao so với con số thực tế là chỉ 7% trong năm 2015 và hơn 9% trong năm ngoái.

Ngoài ra, hãng Median còn đặt câu hỏi "Ông, bà (anh, chị) có chấp nhận việc tử hình một người vô tội nếu như có bốn người phạm tội cũng bị xử tử cùng không?" Kết quả là 45% số người Séc đồng tình, 26% phản đối và 30% khó trả lời.

Câu hỏi “Ông, bà (anh, chị) có chấp nhận việc bỏ tù chung thân một người vô tội nếu như có bốn người phạm tội được xử cùng không?" cũng nhận được kết quả tương tự.

Còn theo kết quả của một cuộc khảo sát do Trung tâm Thăm dò dư luận tiến hành năm 2016 thì có tới 53% số người Séc được hỏi ủng hộ việc áp dụng trở lại án tử hình.

Không chỉ người dân mà một số cơ quan công quyền cũng có thái độ nghi kỵ đối với người nhập cư. Năm 2016, đúng vào Ngày Tị nạn (18/12), Tổ chức Cứu trợ người tị nạn đã lên tiếng chỉ trích các cơ quan nhà nước ở Séc không thân thiện đối với người nước ngoài khiến cho cuộc sống của họ bị phiền toái. Hệ thống xét cấp thị thực nhập cảnh của nước này kém hiệu quả còn một số chính khách thì có những lời phát biểu thể hiện sự định kiến nặng nề đối với người nhập cư.

Đài phát thanh Radio Praha cho biết, tính đến cuối năm ngoái, trên lãnh thổ Séc có tổng cộng gần 492.000 người nước ngoài cư trú hợp pháp. Trong đó hơn 25% là người Ukraine, hơn 20% là người Slovakia và 12% là người Việt Nam./.