(Ảnh minh họa: AP)

Theo một cuộc khảo sát của Broadcasting Corporation Thụy Sĩ (SRG) tiến hành trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc gia của nước này, vấn đề nhập cư và hội nhập của người nước ngoài vẫn là mối quan tâm lớn nhất của cử tri Thụy Sĩ.

Cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng trước cho thấy 49% người được hỏi xếp hạng di trú, hội nhập và người nước ngoài tìm kiếm tị nạn tại đất nước như những vấn đề lớn nhất của quốc gia.

Trong khi đó, chỉ có 24% lo lắng về quan hệ song phương với Liên minh châu Âu (EU), 12% coi môi trường như là một vấn đề lớn và chỉ có 3% số người tham gia cuộc khảo sát lo lắng về những dự báo kinh tế liên quan đến việc đồng franc Thụy Sĩ tăng giá mạnh.

Làn sóng người tị nạn từ cuộc chiến tranh Iraq và Syria gây lo lắng phổ biến ở nhiều nước châu Âu, trong đó có Thụy Sĩ.

Liên quan đến vấn đề xin tị nạn, một phóng viên Iran sang thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) đưa tin về cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới đã xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ.

Ông Amir Hossein Motaghi, phóng viên của Hiệp hội Các thông tín viên sinh viên Iran (ISCA), từng là phụ tá truyền thông cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chiến dịch tranh cử thành công hồi năm 2013.

Celine Kohlprath, phát ngôn viên của Ban thư ký Nhà nước Thụy Sĩ phụ trách vấn đề nhập cư từ chối bình luận và khẳng định: Vì lý do bảo vệ dữ liệu cá nhân, chúng tôi không bao giờ đưa ra bất cứ thông tin về trường hợp cá nhân.

Cuộc thăm dò của SRG được tiến hành từ ngày 11 đến 19/3 với sự tham gia của hơn 2.000 người sống ở những khu vực đa ngôn ngữ của Thụy Sĩ./.