Yoichi tiết lộ ở J-League, Công Vinh là một cái tên quen mặt. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

Phóng viên Kino Yoichi của Nhật Bản tiết lộ ở J-League, người hâm mộ bóng đá Nhật Bản chỉ biết tới một người Việt Nam duy nhất là Lê Công Vinh.

Ngôi sao số một của bóng đá Việt Nam Lê Công Vinh từng có thời gian thi đấu cho Consadole Sapporo ở J-League 2 và để lại một số ấn tượng. Công Phượng cũng mới ký hợp đồng chuyển qua Mito Hollyhock của J-League 2 từ mùa tới trong khi huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Toshiya Miura là một người Nhật Bản. Đó là lý do khiến bóng đá Việt Nam bắt đầu được Nhật Bản chú ý tới.

Phóng viên Kino Yoichi và ê kíp của mình đã có mặt ở Việt Nam vài ngày. Họ đã tham dự trận chung kết Cúp quốc gia ở Bình Dương và đang tiếp tục tìm hiểu về bóng đá Việt Nam. Yoichi tiết lộ: “Hôm qua, tôi có xem trận chung kết Cúp quốc gia. Tôi có một nhận xét mà huấn luyện viên Miura cũng nhận xét tương tự.

Các cầu thủ Việt Nam chưa cố gắng nỗ lực thi đấu. Nhiều thời điểm, họ không hề cố gắng chạy. Tuyến giữa và hàng phòng ngự lẽ ra vẫn phải chạy ngay cả khi không có bóng. Khi bóng đã ở tuyến trên, các cầu thủ phía sau liền đứng chơi. Sự hoạt động như thế là chưa tốt. Nếu họ cố gắng hơn, họ có thể đạt được trình độ cao hơn.”

Từ góc nhìn của một phóng viên theo dõi tuyển Nhật Bản, Yoichi cho rằng việc phải chơi phòng ngự trước những đối thủ mạnh trên thế giới là một điều bình thường: “Tôi nghĩ có hai quan điểm về việc phòng ngự. Quan điểm một là phòng ngự để tự bảo vệ mình. Quan điểm khác là phòng ngự bằng cách tấn công liên tục.

Trên thế giới, quan điểm phòng ngự bằng tấn công đang thịnh hành. Tuyển Nhật Bản luôn chơi phòng ngự phản công. Nhưng ở giải vô địch quốc gia Nhật Bản, không phải câu lạc bộ nào cũng chơi như thế. Bản thân người hâm mộ bóng đá Nhật Bản cũng phản đối lối chơi phòng ngự của đội tuyển.”

Khi được hỏi về hai cầu thủ Việt Nam chơi ở J-League là Công Vinh và Công Phượng, Yoichi khẳng định: “Ở đất nước chúng tôi, Công Vinh cũng được biết đến khá nhiều. Còn Công Phượng thì chưa ai biết cả. Ở châu Á, cũng chưa ai biết gì về Công Phượng.”/.