Nguoi noi nhip cau huu nghi hai nuoc Viet Nam-Han Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Về dự chương trình “Xuân quê hương” năm 2018 với tư cách là một Việt kiều tiêu biểu, Nguyễn Viết Phong là một gương mặt tích cực trong các hoạt động cộng đồng của người Việt ở xa Tổ quốc.

Năm 2006, Nguyễn Viết Phong, quê Vĩnh Phúc, đến Hàn Quốc theo học chuyên ngành Du lịch, trường Đại học Dongshin. Học luôn “một lèo”, anh tốt nghiệp cao học năm 2013 và được nhận vào làm giảng viên tại Khoa Văn hóa Trung- Hàn tại Trường Đại học Chodang. Từ năm 2016, Nguyễn Viết Phong chuyển sang công tác tại khoa Quốc tế của Đại học Chodang cho đến nay.

Từ sinh viên, tốt nghiệp cao học, rồi được mời làm giảng viên của một trong những trường đại học của Hàn Quốc, đó là một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của Nguyễn Viết Phong. Thế nhưng, khi được hỏi về quá trình ấy, anh chỉ khiêm tốn nói rằng, phần nhiều là do may mắn.

Thực tế, để có được ngày hôm nay, Nguyễn Viết Phong đã luôn học mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, anh đã rèn được tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và có lối sống rất khoa học. Với Phong, điều đó giúp anh đạt được thành công như hiện tại. Nguyễn Viết Phong cho biết, người Hàn Quốc có một niềm tin rất mãnh liệt vào cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, trong công việc, việc thể hiện thiện cảm ngay từ lần gặp ban đầu rất quan trọng.

[Chính quyền Hwaseong ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt]


Ngoài ra, người Hàn Quốc cũng rất trọng chữ tín, đề cao sự trung thực. Đặc biệt, họ rất tôn trọng kính trọng người già, coi trọng lễ nghĩa với người lớn tuổi và những người có học vấn cao, có địa vị xã hội. Đây chính là những kinh nghiệm quý mà anh luôn mang bên mình như hành trang để đối nhân xử thế.

Cũng vì thế, Nguyễn Viết Phong luôn tâm niệm, học không chỉ để cho mình. Là giảng viên tại Trường Đại học Chodang, anh luôn cố gắng để góp công sức cho những dự án hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trường của anh hiện đang có sự liên kết với 8 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam như Đại học Công nghiệp Việt Trì, Đại học Thành Đô, Đại học Đông Á, Đại học Công nghệ kỹ thuật Cần Thơ, Trường Cao đẳng Cơ khí, kỹ thuật nông nghiệp Vĩnh Phúc, Trường Cao đẳng Việt Xô...

Thông qua những hoạt động trao đổi sinh viên, trao đổi giáo sư, trao đổi giảng viên và các dự án nghiên cứu hai nền giáo dục xích lại gần nhau hơn. Niềm vui của Nguyễn Viết Phong hiện nay là những chuyến đi về giữa hai nước để xúc tiến cho những dự án giáo dục quan trọng này.

Không chỉ biết đến là một giảng viên nhiệt tình, Nguyễn Viết Phong còn là một gương mặt tích cực trong các hoạt động cộng đồng. Hiện nay, ngoài công việc giảng dạy, anh là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Gwangju và là Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban truyền thông Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Nói về những công việc ý nghĩa này, Nguyễn Viết Phong cho biết: “Hoạt động cộng đồng có lẽ đã thấm vào máu tôi, do có duyên nợ ngay từ khi nhỏ. Là một cá nhân, thông qua việc giúp đỡ cộng đồng, bản thân tôi cũng học hỏi được rất nhiều. Khi tôi mới sang Hàn Quốc, số lượng người Việt ở nơi tôi sống còn ít, bà con chưa có tổ chức hội nên gặp khá nhiều khó khăn khi hòa nhập với nước sở tại. Những năm sau, khi hội được thành lập, sinh hoạt của cộng đồng đã thay đổi tích cực. Tôi rất vui vì thấy mình đã đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc phát triển cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.”

Nguyễn Viết Phong cũng chia sẻ, cộng đồng người Việt trên toàn Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Hàn-Việt nhằm quảng bá về hình ảnh Việt Nam, cũng như tạo ra một sân chơi bổ ích cho người đi lao động, các gia đình đa văn hóa và các sinh viên. Đặc biệt, người Việt tại đây cũng luôn nâng cao tinh thần “lá lành đùm lá rách,” giúp đỡ nhau những lúc khó khăn và cùng nhau hướng về quê hương, đất nước.

Với nhiều thành tích trong hoạt động cộng đồng và đặc biệt là việc góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, Nguyễn Viết Phong đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, giấy khen của Chi bộ Đảng ủy ngoài nước cho đảng viên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ các năm 2013- 2016, giải Nhất Hội thảo khoa học chuyên ngành Xã hội./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)