Phiến quân IS. (Nguồn: AFP)

Hội đồng Bảo an vừa tổ chức phiên họp toàn thể tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), xem xét mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng của các tổ chức khủng bố đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định chủ nghĩa khủng bố ngày càng trở thành vấn đề nan giải đối với cộng đồng quốc tế, không một quốc gia nào trên thế giới có thể đơn phương giải quyết được vấn đề này.

Theo ông, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cần tăng cường, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong cuộc chiến chung chống khủng bố, cần thường xuyên trao đổi thông tin, xác lập cơ chế kiểm soát các đường biên giới thật chặt chẽ, hiệu quả và củng cố hệ thống pháp luật trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và không vi phạm quyền con người.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại trước thực tế từ mùa Hè năm ngoái đến tháng Ba năm nay, số người nước ngoài gia nhập hàng ngũ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các phe nhóm khủng bố khác đã tăng 70%.

Dẫn số liệu thống kê của Ủy ban 1267 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chuyên giám sát lệnh trừng phạt đối với tổ chức khủng bố al-Qaeda, ông cho biết hiện có hơn 25.000 tay súng người nước ngoài, đến từ hơn 100 quốc gia, đang đầu quân cho tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Những tay súng người nước ngoài này đã làm tăng cường đáng kể sức mạnh của al-Qaeda cũng như các băng nhóm khủng bố khác, đồng thời chính chúng cũng là mối nguy hiểm đối với an ninh của các quốc gia, nơi chúng xuất phát và quay trở lại.

Ông cho biết phần lớn những tay súng người nước ngoài này là nam giới, trong độ tuổi từ 15 đến 35, mang nặng tư tưởng cực đoan, hận thù và hung hãn, song gần đây, trong hàng ngũ của IS và một số tổ chức khủng bố, đã bắt đầu xuất hiện phụ nữ, kể cả các thiếu nữ người nước ngoài.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhận định rằng trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội trên thế giới nói chung đang gặp nhiều khó khăn, bế tắc, hơn ai hết, lớp trẻ rất dễ bị lôi cuốn vào các phe nhóm mang nặng tư tưởng cực đoan, chống phá, để rồi không ngần ngại ra nước ngoài đầu quân cho các tổ chức khủng bố.

Chính vì vậy, ông kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tập trung phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống người lao động, đồng thời trong quá trình tham gia cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu, không tiến hành bất cứ hành động nào vi phạm luật pháp và quyền con người, bởi như vậy rất dễ kích động tư tưởng cực đoan và bạo lực.

Ngoài ra, theo ông, các quốc gia cần tìm hiểu nguyên nhân ngày càng nhiều người nước ngoài rời quê hương, tham gia hàng ngũ của các tổ chức khủng bố, từ đó đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng rất đáng lo ngại này, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu./.