Nhà sản xuất rượu vang Pháp chặn xe đổ rượu Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP/Getty)

Các nhà sản xuất rượu vang ở phía nam nước Pháp đã tấn công năm xe thùng chở đầy rượu vang Tây Ban Nha trên biên giới, đổ đi một lượng tương đương 90.000 chai vang đỏ và trắng để phản đối việc "cạnh tranh không lành mạnh."

Những lời hò reo cổ vũ đã vang lên khi có khoảng 150 nhà sản xuất rượu thuộc Aude và Pyénées-Orientales tháo nắp hai xe thùng ở Le Boulou, gần thị trấn Địa Trung Hải Perpignan, cách Tây Ban Nha chưa tới 10 dặm, và xả toàn bộ rượu trong thùng xuống đường vào thứ Hai vừa qua.

Ba xe rượu Tây Ban Nha khác được cho phép đi qua khi chỉ còn một nửa thùng với dòng chữ "vin non conforme" (rượu vi phạm) ghi trên hai bên thùng xe. Cảnh sát địa phương đã bỏ qua "hành động xã hội" này, trong khi các nhà sản xuất rượu vang lấy mẫu để kiểm tra rượu gian lận.

Nhiều nhà sản xuất rượu vang trong vùng cảm thấy rằng rượu vang Pháp không nhận được sự bảo vệ thích đáng ngay tại thị trường trong nước, và cảm thấy tức giận khi nhận thấy sự gia tăng đáng ngờ lượng rượu nhập khẩu từ Tây Ban Nha và Italy, nơi các chi phí xã hội thấp và ít thủ tục hành chính giúp các nhà sản xuất bán sản phẩm với giá thấp hơn.

Họ cũng cho rằng nhiều nhà sản xuất Tây Ban Nha đang gian lận bằng cách pha trộn rượu vang của họ với rượu Nam Mỹ, một số thậm chí còn dán nhãn "Sản xuất tại Pháp" lên các chai.

"Nếu một nhà sản xuất rượu vang Pháp sản xuất rượu vang theo luật lệ Tây Ban Nha, ông ta chỉ đơn giản là sẽ không thể bán được rượu," ông Frédéric Rouanet, chủ tịch liên minh các nhà sản xuất rượu Aude cho biết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi nhập khẩu tổng cộng 7,2 triệu hectolit rượu trong năm 2015. Chúng tôi không hiểu tại sao lượng nhập khẩu lại đột ngột tăng 2 triệu hectolit chỉ sau 1 năm và nghi ngờ có gian lận. Hơn nữa, người Tây Ban Nha đang bán rượu với giá 32 euro (tương đương 26 bảng) một hectolit so với giá 78 euro ở đây. Chúng tôi sẽ phá sản nếu bán với giá đó ở Pháp."

Denis Pigouche, chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất rượu Pyrenees-Orientales cho biết: "Những loại rượu vang này không có chỗ ở Pháp. Hơn nữa, chúng thậm chí còn không được sản xuất tại châu Âu. Tôi nghi ngờ chúng được làm tại Nam Mỹ, sau đó được "Mỹ Latinh hóa" ở Barcelona và sau đó là Châu Âu hóa, hay thậm chí Pháp hóa tại Pháp."

Rượu vang trắng cũng bị đổ bỏ. (Nguồn: AFP/Getty)

Làn sóng phản đối dấy lên sau khi các số liệu trong ngành rượu vang cho thấy Pháp hiện đang là nước nhập khẩu nhiều rượu Tây Ban Nha nhất - với lượng mua vào đạt 580 lít vào năm 2014, tăng 40% so với năm 2013. Pháp cũng đã đánh mất vị trí nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Vào năm ngoái, Ý đã sản xuất ra 4.900 triệu lít so với mức 4.700 triệu lít của Pháp.

Các công đoàn cho biết các nhà sản xuất rượu vang Pháp đã dành hàng tháng trời đàm phán với chính quyền địa phương nhưng đã không nhận được sự đảm bảo rằng những kiến nghị của họ đang được xử lý một cách nghiêm túc. "Vì vậy chúng tôi đã quyết định tự xử lý vấn đề theo cách riêng," ông Rouanet nói.

Ông cho biết hành động này sẽ "chỉ là sự khởi đầu" trừ phi các yêu cầu của họ được đáp ứng, đe dọa hoạt động nhập khẩu rượu vang Italy tại cảng Sète gần đó.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi chứng minh được rằng đang có hoạt động vận chuyển mua bán rượu vang trái phép. Chúng tôi sẽ bảo vệ người tiêu dùng của chúng tôi. Bạn có thể lần theo những chai rượu của chúng tôi từ vườn nho tới khi đến tay người tiêu dùng, và những luật lệ này phải được áp dụng chung cho tất cả"./.