Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả cuộc thăm dò do Viện Odoxa mới công bố cho biết 88% người Pháp muốn thay đổi gương mặt các chính khách nước này. Cứ 4 người Pháp thì 3 người không muốn Tổng thống đương nhiệm François Hollande, thuộc đảng Xã hội (PS) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, thuộc đảng Những người cộng hòa (LR), ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.

Thị trưởng thành phố Bordeaux, Alain Juppé, 70 tuổi, là chính trị gia nhận được sự ủng hộ cao nhất (56%) để ứng cử vào vị trí Tổng thống.

Ông từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng, từ 1995 đến 1997 dưới thời của Tổng thống Jacques Chirac và nhiều lần là Bộ trưởng trong những năm trước đó. Ông đứng đầu trong danh sách các chính khách được khối cử tri có quan điểm cánh hữu ủng hộ (71%), cao hơn cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy 20%, đồng thời cũng nhận được 62% sự ủng hộ của khối cử tri có quan điểm cánh tả.

Trong khi đó, 38% số người được hỏi muốn Thủ tướng Manuel Valls tham gia cuộc đua vào điện Elysée (Phủ Tổng thống); 37% ủng hộ sự có mặt của Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN), Marine Le Pen trong danh sách các ứng cử viên Tổng thống.

Về các biện pháp nhằm tạo ra sự đổi mới chính trị, 86% người Pháp ủng hộ việc các chính trị gia không kiêm nhiệm nhiều chức trách, 84% ủng hộ việc các dân biểu phải từ chức các trách nhiệm dân sự, 81% mong muốn thực hiện việc cấm đảm nhiệm trên 15 năm các chức vụ dân cử, 70% ủng hộ việc xác định độ tuổi tối đa để ứng cử vào một vị trí.

Tỷ lệ người Pháp ủng hộ và phản đối việc ra ứng cử tổng thống nhiều lần gần như bằng nhau với 49% ủng hộ và 50% phản đối.

Cuộc điều tra được tiến hành trên mạng Internet với 1.042 người Pháp trên 18 tuổi được hỏi ý kiến./.