Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 11/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ với phát biểu rằng trùm phátxít Đức Adolf Hitler không sử dụng vũ khí hóa học, khi đang nói về vụ tấn công hóa học tại Syria làm 87 người thiệt mạng hôm 4/4.

Trả lời họp báo khi được hỏi về liên minh giữa Nga và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người phát ngôn Spicer tuyên bố: "Đến những kẻ xấu xa như Hitler cũng không hèn hạ đến mức sử dụng vũ khí hóa học."

Khi được một phóng viên yêu cầu xác minh câu nói này, ông Spicer nói: "Ý tôi là khí độc Sarin, hắn ta (Hitler) không sử dụng khí này đối với người dân của mình như cách Assad đang làm." 

Phátxít Đức đã sát hại 6 triệu người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có nhiều người bị giết trong các phòng khí độc ở các trại tập trung châu Âu.

Bình luận của ông Spicer, được đưa ra trong dịch lễ Passover (Quá Hải) của người Do Thái, đã gây phản ứng mạnh mẽ trong công chúng và các nhóm tưởng nhớ thảm họa tàn sát người Do Thái Holocaust. Họ cáo buộc phát ngôn Spicer đã hạ thấp mức độ các tội ác của Hitler.

Trả lời kênh CNN sau đó, ông Spicer đã lên tiếng xin lỗi vì bình luận "không phù hợp" của mình và khẳng định không lặp lại "sai lầm" này./.