Nguoi phu nu 20 nam dung tay do khoi u tuyen giap nang 3,2kg hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật khối u cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công loại bỏ u bướu tuyến giáp khổng lồ, nặng hơn 3kg cho một người phụ nữ.

Bà Hà Thị V. 61 tuổi quê tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Bệnh nhân đã sống chung với khối u trên cổ to như quả bưởi.

Bà V. cho biết, phát hiện bệnh từ hơn 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng sức khoẻ, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám.

[Bộ Y tế ban hành quy chế sử dụng và quản lý mã định danh y tế]

“20 năm qua tôi thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ khối u, vì khối u ngày một to lên nên tôi không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu,” bà V chia sẻ.

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được thêm bệnh nhân mới đi khám.

Nguoi phu nu 20 nam dung tay do khoi u tuyen giap nang 3,2kg hinh anh 2Khối u của bệnh nhân trước phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sỹ cho biết bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng cho biết, bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

Nguoi phu nu 20 nam dung tay do khoi u tuyen giap nang 3,2kg hinh anh 3Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 12/9, êkip phẫu thuật và các bác sỹ ngoại đầu cổ đã tiến hành phẫu thuật cho bà V.

Ca mổ diễn ra thành công, khối u đường kính 28cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn và vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng và vừa được ra viện./.

T.G (Vietnam+)