Nishat Majumder, kế toán viên, 31 tuổi đã trở thành người phụ nữ Bangladesh đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - “nóc nhà” của thế giới.

Chủ tịch Câu lạc bộ leo núi và những người Bawngladesh yêu thích leo núi, Enam Ul Haque cho biết vào lúc 9h 39 sáng (giờ Bangladesh) ngày 19/5, với sự hỗ trợ của 3 người dân địa phương thuộc dân tộc Sherpa là Lakpa, Premba Dorje và Mingmaa, Nishat Majumder đã lên được đỉnh Everset, cao 8.848 m, cao nhất thế giới và vô cùng hạnh phúc cắm lá cờ tổ quốc tại đây.

Cùng đi với Nishat Majumder còn có nhà leo núi Musa Ibrahim, người Bangladesh đầu tiên và đã hai lần chinh phục đỉnh Everest vào ngày 23/5/2010 và 21/5/2011.

Nishat Majumder bắt đầu chuyến thám hiểm của mình, có tên gọi “Vì tôi là phụ nữ”, do “Câu lạc bộ leo núi và những người Bangladesh yêu thích leo núi” tổ chức, với sự tài trợ của tổ chức phi chính phủ Plan Bangladesh, vào ngày 9/4/2012 ở Kathmandu, thủ đô của Nepal.

Xuất thân từ Laxmipur, Nishat Majumder đã tốt nghiệp trường cao đẳng ở Dhaka. Được tin về thành công của con gái, ông Abdul Majumder Mannan cho biết gia đình đã luôn ủng hộ niềm say mê leo núi cũng như mong muốn chứng tỏ phụ nữ cũng làm được như nam giới của Nishat Majumder.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, lãnh đạo phe đối lập Khaleda Zia và Bộ trưởng Tài chinh Muhith cũng đã gửi điện chúc mừng thành công của Nishat Majumder./.