Bức ảnh gây sốt trên mạng xã hội. (Nguồn: PA)

Bức ảnh chụp một người phụ nữ giơ cao nắm đấm phản đối cuộc diễu hành của những người ủng hộ Tân Quốc xã ở Thụy Điển đang được truyền tay với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Theo BBC, nhà hoạt động xã hội Tess Asplund đã tham gia cuộc biểu tình phản đối của Phong trào Kháng chiến Bắc Âu (NRM) ở Borlange hôm 1/5.

Hành động của cô đã được số đông người dùng mạng xã hội hết lời khen ngợi, trong đó có cả tác giả bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, J.K.Rowling.

Cô Asplund rất bất ngờ trước phản ứng của cư dân mạng.

Chia sẻ với kênh phát thanh P4 của Thụy Điển, nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc cho biết hành động của cô khi đó là bột phát, vì cô cho rằng cuộc diễu hành của những người ủng hộ chủ nghĩa Tân Quốc xã không được phép diễn ra.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia David Lagerlof chụp đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cũng như các trang tin điện tử và báo chí khắp thế giới.

Cô Asplund tin rằng sẽ thật tuyệt nếu bức ảnh này khiến mọi người quan tâm hơn đến cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài ngoại. Tuy nhiên, cô không muốn dư luận quá đề cao mình như một biểu tượng của cuộc chiến này.

Nhiều người dùng Twitter đã gọi cô Aslund là “anh hùng” và “phi thường.” Những người khác thì khen cô có “lòng can đảm khó tin” và “dũng cảm.”

Nhà văn J.K.Rowling cũng đã gửi lời động viên đến cô Aslund trên Twitter và gọi cô là một con người cao quý. Dòng tweet này của Rowling đã được chia sẻ hơn 6.000 lần và được hơn 12.000 người yêu thích.

Các phong trào ủng hộ chủ nghĩa Tân Quốc xã đang có xu hướng gia tăng tại Thụy Điển và các quốc gia châu Âu khác do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nhập cư. Đảng Dân chủ với chủ trương chống nhập cư tại Thụy Điển là lực lượng chính trị lớn thứ ba ở quốc gia này.

Thụy Điển, nơi vốn có truyền thống chào đón người tị nạn suốt nhiều thập kỷ vừa đưa ra các biện pháp thắt chặt kiểm soát biên giới nhằm kiểm soát dòng người nhập cư.

Cùng với Đức, Thụy Điển là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư vào châu Âu. Căng thẳng tại Thụy Điển đang gia tăng sau các vụ tấn công phóng hỏa vào các trung tâm tị nạn và các vụ bạo lực./.