Người sáng lập nhóm bảo tổn thiên nhiên Sea Shepherd, tổ chức hàng năm vẫn ngăn cản các hoạt động săn cá voi của Nhật Bản, đã bị bắt giữ ở Frankfurt để dẫn độ sang Costa Rica.

Paul Watson hiện đang bị giam giữ ở Đức sau khi bị bắt ngày Chủ nhật vì các cáo buộc liên quan đến một vụ đụng độ vì săn vây cá mập vào năm 2002.

Truyền thông Australia, dẫn lời các nguồn ở Costa Rica, nói ông có thể đối mặt với lệnh truy nã vì tội cố ý giết người trong vụ việc đó.

“Cảnh sát Đức cho biết lệnh truy nã và bắt giữ với thuyền trưởng Watson liên quan đến một cáo buộc vi phạm giao thông hàng hải ở Costa Rica, diễn ra trong quá trình quay phim Sharkwater vào năm 2002”, Sea Shepherd cho biết.

Sự kiện “vi phạm giao thông hàng hải” xảy ra trên vùng biển Guatemala khi Sea Shepherd bắt gặp một tàu đánh bắt cá mập lấy vây trái phép, Varadero, treo cờ Costa Rica.

“Theo lệnh của nhà chức trách Guatemala, Sea Shepherd đã hướng dẫn thủy thủ đoàn của Varadero ngừng các hoạt động đánh bắt cá mập lấy vây và trở lại cảng để bị truy tố”, nhóm này nói. “Thủy thủ đoàn Varadero cáo buộc Sea Shepherd tìm cách giết họ, trong khi các đoạn băng cho thấy đây là một cáo buộc sai trái”.

Watson hiện nhận được sự hỗ trợ của các nghị viên châu Âu Daniel Cohn-Bendit và Jose Bove, Sea Shepherd, thành lập năm 1977, cho biết thêm. “Chúng tôi hy vọng hai nhân vật đáng kính trọng này có thể giúp thuyền trưởng Watson được tự do trước khi sự kiện vô lý này tiếp diễn”.

Sea Shepherd nổi tiếng với cuộc rượt đuổi các tàu săn cá voi của Nhật Bản hàng năm tại Bắc Băng Dương. Những tàu này thường săn cá voi bằng các vũ khí quân sự.

Năm nay, nhóm này đã ném bom thối lên các tàu đánh cá voi trên biên và sử dụng dây thừng để leo lên tàu, khiến các tàu săn cá đáp lại bằng đại bác nước. Các đoàn tàu săn cá voi chỉ săn được một phần ba so với dự kiến vì các hoạt động phá hoại./.

Trần Trọng (Vietnam+)