Nguoi song lau nhat the gioi qua doi o tuoi 135 tai Uzbekistan hinh anh 1Bà Tuti Yusukova, người phụ nữ được cho là cao tuổi nhất thế giới vừa qua đời trong tuần. (Nguồn: Daily Mail)

Những người bạn của một cụ bà người Uzbekistan vừa qua đời đã khẳng định bà chính là người sống lâu nhất thế giới, theo Daily Mail.

Bạn bè của bà cụ Tuti Yusupova đã xác nhận tính chính xác của giấy khai sinh và hộ chiếu của bà. Theo đó, bà Yusupova sinh ngày 1/7/1880 và qua đời ở tuổi 135.

Những người thân của bà Yusupova hy vọng sách kỷ lục Guinness sẽ ghi nhận trường hợp của bà. Hiện kỷ lục người sống lâu nhất thế giới đang thuộc về bà Jeanne Calment, một phụ nữ người Pháp mất lúc 122 tuổi hồi năm 1997.

Bà Yusukova vừa qua đời trong tuần này. Đám tang của bà có sự tham dự của ông Baxadir Yangibaev, Chủ tịch hội đồng lãnh đạo khu tự trị dân chủ Karakalpakstan phía tây bắc Uzbekistan.

Ông Yangbaziev cho biết những bằng chứng chứng tỏ tuổi thọ của bà Yusupova là xác thực, và những thông tin này sẽ được gửi tới các đơn vị phụ trách nội dung sách kỷ lục Guinness.

Ông cũng khẳng định Uzbekistan là một trong những nơi có môi trường sống lành mạnh nhất thế giới, vì trong dân số 30 triệu người của quốc gia này có tới 8.700 người đã thọ hơn 100 tuổi.

Bà Yusupova từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu có tên “Tuti Yusupova - Nhân chứng ba thế kỷ.”

Trong bộ phim này, bà đã nói: “Bí mật của cuộc sống dài lâu là chăm chỉ làm việc ngoài đồng và sống chân thực. Tôi đã sống và chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, tôi luôn nói với con cháu mình rằng hãy sống cùng những người tốt và trân trọng hòa bình.”

Ngoài bà Yusupova, tuần này cũng chứng kiến sự ra đi của bà Misao Okawa, một phụ nữ Nhật Bản sau khi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của mình cách đó không lâu. Bà được sách kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất thế giới năm 2013, khi bà 114 tuổi./.

Nguoi song lau nhat the gioi qua doi o tuoi 135 tai Uzbekistan hinh anh 2Các quan chức Uzbekistan cũng khẳng định bà Yusukova sinh năm 1880 và đã sống đến 135 tuổi. (Nguồn: Daily Mail)
Mai Nguyễn (Vietnam+)