Nguoi Thai Binh o CH Sec: Que huong luon o trong trai tim hinh anh 1Gia đình chị Ngần gói bánh chưng và giò cho dịp Tết Bính Thân. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Cộng đồng Việt Nam ở Cộng hòa Séc có trên 65.000 người, gốc gác từ nhiều miền quê, tạo nên bức tranh chung nhiều màu sắc. Trong số 14 hội đồng hương tỉnh đã được thành lập, Hội đồng hương Thái Bình với khoảng 5.000 hội viên có nét nổi bật là gìn giữ trọn vẹn bản sắc văn hóa của quê hương và truyền tới thế hệ trẻ tình yêu với nền nếp của tổ tông.

Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc đặc điểm này lại càng rõ nét.

Ông Giang Thành, Phó Chủ tịch hội, một trong những người sáng lập Hội đồng hương Thái Bình cho biết: "Người Thái Bình ở Séc sống rất đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước. Tất cả các hoạt động của Hội Đồng hương Thái Bình đều đi đôi với Hội Người Việt Nam và hàng năm mỗi dịp Tết đến Xuân về những người Thái Bình lại giữ nếp 'đất lề quê thói' thăm hỏi lẫn nhau rất ân tình." 

Mặc dù sống xa quê nhưng tâm hồn và trái tim những người dân Thái Bình vẫn hướng trọn về quê nhà.

Ông Thành chia sẻ: "Chúng tôi mong mỏi làm sao cho bà con ở tỉnh nhà Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Quê hương là nơi chúng tôi gửi gắm, tin tưởng, là chốn đi về."

Nguoi Thai Binh o CH Sec: Que huong luon o trong trai tim hinh anh 2Góc trang trí ngày Xuân trong ngôi nhà của anh chị Thành–Ngần (Ảnh: QuangVinh/Vietnam+)

Như người ta thường nói, nhìn vào bàn thờ trong một ngôi nhà là có thể đánh giá về đời sống tâm linh của những người sống ở đó. Dẫu sinh sống ở "xứ người" đã lâu song việc hương khói cho tổ tiên dù bận bịu đến đâu các chị cũng không sao nhãng.

Điều này vừa là để tỏ tấm lòng thành với thế hệ trước, vừa để giáo dục cho các con truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Những loại cây cảnh truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam như đào, quất, hoa lan cũng hiện diện tại các gia đình ở đất nước châu Âu lạnh giá này.

Dù có thể mua sắm mọi thứ ở Trung tâm Thương mại Sapa cho một cái Tết "như ở quê nhà" nhưng các chị vẫn muốn tự tay chế biến nguyên liệu để làm các món bày cỗ tất niên và tân niên của gia đình, gói bánh chưng, gói giò, muối hành… và không quên truyền lại ý nghĩa về ngày Tết cho con cháu.

Cậu bé Thanh 14 tuổi sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc, chưa một lần được đón Tết ở quê nhà vì không được nghỉ học vào dịp này nhưng em rất háo hức chờ đợi ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm.

Thanh tâm sự: "Cháu 14 tuổi rồi. Cháu được về quê Thái Bình nhiều lần nhưng không đúng dịp Tết. Cháu rất thích Tết ở Việt Nam, cháu giúp bố mẹ cháu làm bánh chưng, giò và hành muối. Cháu rất thích đồ Tết Việt Nam vì quá ngon."

Trong tiết trời buốt giá ở châu Âu, những làn điệu chèo của quê hương Thái Bình vẫn vang lên sưởi ấm mỗi tấm lòng của người con quê lúa, như một nét văn hóa Việt mãi được lưu truyền và tiếp nối./.

(TTXVN/Vietnam+)