Nguoi than cua ba nha lanh dao chau Phi deu bi cao buoc tham nhung hinh anh 1Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: AFP)

Các điều tra viên Pháp đang mở rộng cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một số thành viên gia đình của 3 lãnh đạo châu Phi sở hữu khối tài sản lớn ở Pháp, trong đó có con gái và con rể của Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso.

Các nguồn tin tư pháp ngày 25/6 cho biết hai thành viên gia đình lãnh đạo Cộng hòa Congo này gồm Julienne Sassou Nguesso, một nhân viên bảo hiểm, cùng chồng là Guy Johnson, một luật sư đã bị điều tra với cáo buộc “rửa tiền và lạm dụng công quỹ.”

Các điều tra viên đang xác định xem bằng cách nào cặp vợ chồng này có thể mua được một căn biệt thự trị giá 3 triệu euro (tương đương 3,4 triệu USD) tại vùng ngoại ô Neuilly-sur-Seine sang trọng ở phía Bắc thủ đô Paris.

Căn biệt thự với 7 phòng ngủ và bể bơi trong nhà đã được nâng cấp từ năm 2007-2011 với chi phí 5,34 triệu euro, nâng tổng số vốn họ đầu tư vào dự án bất động sản này lên tới gần 10 triệu euro.

Các điều tra viên tin rằng cặp vợ chồng con gái Tổng thống Cộng hòa Congo trên có thể đã bán cổ phần sở hữu tại một công ty viễn thông dính líu tới “các hoạt động tham nhũng” để rót vốn một phần cho dự án thông qua một công ty nước ngoài đặt tại Seychelles.

Sau đó, các điều tra viên còn phát hiện hàng triệu euro công quỹ đã được chuyển từ Brazzaville tới nhiều tài khoản ở các đảo quốc Seychelles, Mauritius và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) kể từ năm 2007 được cho là dùng để phục vụ cho cuộc sống xa hoa của gia đình tổng thống Cộng hòa Congo.

Đơn vị tình báo Tracfin thuộc Bộ Tài chính Pháp đã cảnh báo nhà chức trách về hành vi tiềm ẩn sai phạm này.

Bên cạnh đó, Guy Johnson cũng bị điều tra với cáo buộc đóng vai trò làm quản lý tài sản của một công ty bất động sản.

Công ty này hoạt động từ năm 2007 đã đứng ra mua một căn hộ trị giá 19 triệu euro tại một khu sang trọng khác thuộc Paris.

Con cả của Tổng thống Cộng hòa Congo, bà Edith Lucie Bongo Ondimba đã qua đời vào năm 2009, và chồng bà là cố Tổng thống Gabon, Omar Bongo cũng sở hữu cổ phần tại công ty này.

Các điều tra viên của Pháp đang mở rộng cuộc điều tra sang những "chân rết" là các thành viên của hai gia đình Tổng thống Gabon và Tổng thống Guinea Xích đạo.

Trong khi đó, con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo, ông Teodorin Obiang hiện đang liên quan một vụ kiện tại Pháp vì tội biển thủ công quỹ để phục vụ cho lối sống hoang phí và xa hoa của mình.

Ông bị cáo buộc dùng hơn 100 triệu USD tiền của nhà nước để mua một biệt thự tại một trong những khu vực sang trọng nhất ở Paris, cùng một bộ sưu tập siêu xe của Italy.

Tuy nhiên, ông Teodorin khẳng định ông vô tội vì đó là tiền thu nhập hợp pháp.

Đây là những diễn biến mới trong hàng loạt cuộc điều tra do nhà chức trách Pháp bắt đầu tiến hành từ năm 2010 nhằm vào các thành viên gia đình của 3 tổng thống châu Phi.

Tháng Ba vừa qua, cháu trai của Tổng thống Cộng hòa Congo Wilfrid Nguesso cũng bị điều tra với những cáo buộc tham nhũng./.
(TTXVN/Vietnam+)