Xuân Vinh đã đụng phải đối thủ quá mạnh. Jin Jong-oh là huyền thoại của làng bắn súng thế giới. (Ảnh: Rio 2016)

Hoàng Xuân Vinh không cần phải tiếc nuối nhiều vì đối thủ vừa đánh bại anh ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm là huyền thoại Jin Jong-oh - tay súng số một thế giới.

Hoàng Xuân Vinh và thể thao Việt Nam chẳng có gì để tiếc nuối cả. Tay súng Việt Nam đã chiến đấu kiên cường và giành tấm huy chương bạc vượt quá mọi kỳ vọng của người hâm mộ và giới chuyên môn. Anh chỉ chịu thất bại trước một đối thủ quá mạnh. Người giành huy chương vàng Jin Jong-oh chính là tay súng số một trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới, chủ nhân của ba tấm huy chương vàng liên tiếp ở nội dung 50 súng ngắn bắn chậm trong ba kỳ Olympic gần nhất.

Jin Jong-oh cũng là một trong số ít vận động viên được trang chủ Olympic dành riêng một bài viết ca ngợi. Vận động viên Hàn Quốc là tay súng đầu tiên trong lịch sử giành ba huy chương vàng liên tiếp ở một nội dung (tính cả nam, nữ). Huy chương vàng 50m súng ngắn bắn chậm tại Rio 2016 cũng nâng tổng số huy chương Olympic của anh lên con số 6. Trước đó, tại Athens 2004, Jin Jong-oh cũng giành một huy chương bạc.

Xạ thủ Hàn Quốc mắc một lỗi lớn ở giữa phần thi chung kết khi có một viên đạn chỉ được 6,6 điểm và suýt nữa bị loại. Nhưng anh đã trở lại mạnh mẽ trong các lượt bắn kế tiếp. Trong bảy viên đạn cuối cùng, Jin Jong-oh chỉ một lần duy nhất đạt điểm dưới 10. Anh xác lập kỷ lục mới ở nội dung này với 193,7 điểm, hơn Hoàng Xuân Vinh tới 2,4 điểm.

Jin Jong-oh cũng lập kỷ lục khi trở thành tay súng thứ hai trong lịch sử giành huy chương một nội dung trong bốn kỳ Olympic liên tiếp. Người trước đó làm được điều này là xạ thủ Trung Quốc Wang Yifu.

Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam đã dẫn đầu vòng chung kết trong phần lớn thời gian thi đấu. Nhưng trước áp lực khủng khiếp từ Jin Jong-oh, Xuân Vinh đã bắn không tốt ở hai lượt bắn cuối cùng và phải nhận thất bại.

Dù vậy, thành công của Xuân Vinh vẫn là điều kỳ diệu với thể thao Việt Nam. Anh đã giành cả hai huy chương của đoàn Việt Nam tới thời điểm này. Lịch sử thể thao Việt Nam cũng mới chứng kiến bốn tấm huy chương vàng Olympic./.

Tốp ba nội dung 50 súng ngắn bắn chậm

1. Jin Jong-oh (Hàn Quốc)
2. Hoàng Xuân Vinh (Việt Nam)
3. Kim Song Guk (Bắc Triều Tiên)