Lực lượng hải quân Italy chuyển thi thể nạn nhân vụ lật tàu tại cảng Boiler, Malta ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn ANSA cho biết trong đêm 13, rạng sáng 14/5, 3 người tị nạn Algeria bị các nhà chức trách Italy trục xuất đã liều lĩnh trốn khỏi chiếc máy bay đang chuẩn bị cất cánh ngay trên đường băng sân bay quốc tế Fumicino, Thủ đô Roma.

Cảnh sát cho biết ba người Algeria này đã phá cửa cứu hộ ngay trong khi máy bay đang di chuyển ra đường băng với điểm đến là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay khi cửa cứu hộ mở, những người này đã trượt ra khỏi máy bay theo đệm khí thoát hiểm được tự động bung ra.

Lực lượng chức năng có mặt tại sân bay ngay lập tức đã được báo động và truy tìm những người Algeria này nhưng cho đến nay chưa có kết quả.

Hiện cảnh sát cửa khẩu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người này. Trước vụ việc này, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ phía các đảng phái đối lập về sự sơ hở, các lỗ hổng trong vấn đề đảm bảo an ninh tại một khu vực trọng yếu như sân bay.

Theo Phó Chủ tịch Thượng viện Italy, Roberto Calderoli, tính từ năm 2014 đến nay, có khoảng 500 người đã trốn thoát khỏi các lệnh trục xuất từ sân bay Fumicino và đây là một thực tế nghiêm trọng.

Ông Calderoli nhấn mạnh trong khi Chính phủ Lybia cảnh báo rằng có các phần tử khủng bố đang nhập cảnh trái phép vào Italy bằng đường biển thì trên khắp đất nước Italy có tới nghìn người nhập cư bất hợp pháp, không chịu bất cứ sự kiểm soát nào từ nhà chức trách.

Dẫn số liệu từ cảnh sát cửa khẩu Italy, ANSA cho biết từ tháng 10 năm ngoài trở lại đây, đã có khoảng 1 nghìn người Bắc Phi nhập cảnh trái phép bị trục xuất qua sân bay Fumicino, phần đông trong số họ là người Algeria./.