Nguoi ti nan o Calais thu phi 20 euro xem tranh ve Steve Jobs hinh anh 1 Bức tranh tường vẽ Steve Jobs của Banksy tại Calais. (Nguồn: exspress.co.uk)

Những người tị nạn nhập cư sống ở Rừng Calais - khu tị nạn thuộc ngoại ô thành phố Calais (Pháp) đang tiến hành thu phí 20 euro cho mỗi người muốn xem một bức tranh tường được vẽ tại đây.

Khoản phí không chính thức này được những người tị nạn ở Calais thu để tạo thu nhập cho họ. Bức tranh bị tính phí xem là hình ảnh về doanh nhân nổi tiếng thế giới Steve Jobs, cũng là con trai của một người tị nạn Syria.

Trong tranh, Steve Jobs mang theo một trong những chiếc máy tính Mac đời đầu và một túi rác. Bức tranh này là tác phẩm của Banksy, nghệ sỹ graffiti tài hoa bí ẩn nổi tiếng.

Banksy đã cho ngừng hoạt động của công viên giải trí có tên Dismaland ở Somerset và chuyển gỗ cùng nhiều vật liệu khác tới Rừng Calais để giúp xây nơi trú ngụ cho người tị nạn.

Trên website, nghệ sỹ người Anh nói về tác phẩm tranh tường mới nhất của mình như sau: “Chúng ta đều nghĩ rằng người nhập cư sẽ hút cạn tài nguyên của một đất nước, nhưng Steve Jobs là con trai của một người Syria nhập cư. Apple là công ty kinh doanh đạt nhiều lợi nhuận nhất thế giới - mỗi năm họ đóng hơn 7 tỷ USD tiền thuế - và Apple chỉ tồn tại bởi họ đã cho phép một chàng trai tới từ Homs gia nhập.”

Cha ruột của Steve Jobs, ông Abdulfattah 'John' Jandali quê ở thành phố Homs, Syria, và đã nhập cư vào Mỹ. Jobs được đưa đi làm con nuôi ngay sau khi được Joanne Carole Schieble - bạn gái của ông Jandali sinh ra. Ông được vợ chồng Paul và Clara Jobs nuôi dưỡng và chưa một lần gặp cha ruột của mình.

Hội đồng thành phố Calais đã đề nghị được bảo quản bức tranh của Banksy bằng cách gắn những tấm nhựa trong suốt lên bề mặt tranh để bảo vệ nó khỏi tác động của thời tiết và hoạt động phá hoại.

Tại trại Calais, Banksy cũng đã vẽ một số bức tranh khác, trong đó có một bức phỏng theo bức họa nổi tiếng "Chiếc bè của thuyền chiến Medusa" (Raft of the Medusa) của Theodore Gericault, với hình ảnh những người tị nạn vẫy tay với một chiếc du thuyền sang trọng.

Có khoảng 6.000 người tị nạn hiện đang sống tại Calais trong điều kiện khó khăn và đang từng ngày tìm cách lên thuyền để sang Anh. Thị trưởng Calais, Natacha Bouchart cho rằng “nền kinh tế chợ đen” của Anh là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn tại thành phố của bà.

“Họ muốn tới Anh bởi ở đó có điều kiện tốt hơn bất cứ nơi đâu tại châu Âu hay thậm chí là trên thế giới. Họ có thể dễ dàng tìm việc ở bên ngoài nền kinh tế chính thống, và thị trường chợ đen thì lại chẳng được kiểm soát thực sự. Người tị nạn tới Calais để sang Anh. Biên giới nước Anh nên được chuyển từ Calais sang bờ thuộc Anh của Eo biển Anh bởi chúng tôi không ở đây để làm việc của họ”./.
Hồng Nhung (Vietnam+)