Ngành IT- phần mềm nằm trong tốp 5 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất nhưng cũng nằm trong top 5 ngành có chỉ số cạnh tranh thấp nhất cho thấy người tìm việc trong ngành này có nhiều cơ hội hơn so với toàn cảnh thị trường đang rất cạnh tranh.

Đó là một trong những nội dung chính của Báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến Việt Nam tháng Ba năm 2012 do VietnamWorks, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam công bố ngày 12/4.

Theo đó, trong bối cảnh chung thị trường đang nghiêng về phía nhà tuyển dụng, người tìm việc phải cạnh tranh hơn để tìm được công việc phù hợp thì ngành IT-phần mềm lại có xu hướng ngược lại.

Đây là ngành luôn nằm trong tốp 5 ngành có nhu cầu nhân lực trực tuyến lớn nhất, xếp thứ 2 trong tháng 03-2012 với 8.79 điểm nhưng lại là một trong 5 ngành có chỉ số cạnh tranh thấp nhất, với chỉ số cạnh tranh trong tháng này là 0.65 điểm.

Cũng theo báo cáo, sau khi tăng trưởng mạnh mẽ vào tháng sau Tết nguyên đán, nhu cầu nhân lực trực tuyến đã giảm nhẹ trước khi đi vào giai đoạn ổn định theo xu hướng hàng năm thể hiện qua chỉ số nhu cầu nhân lực trực tuyến tháng Ba đạt 156 điểm, giảm 17% so với tháng Hai, tháng cao điểm sau tết.

Nhu cầu nhân lực trực tuyến tuy giảm nhưng không vì thế mà thị trường nhân lực trực tuyến kém sôi động.

Tháng Ba thường là tháng mà người tìm việc gặp nhiều cạnh tranh nhất thể hiện qua chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến tháng này luôn đạt mức cao nhất trong quý.

Trong tháng Ba, chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến tăng 8 điểm tương đương với 4% so với tháng Hai và tăng 6 điểm, tương đương 3% so với tháng Ba- tháng cạnh tranh nhất của mùa tìm việc năm 2011.

Chỉ số này cho thấy mức độ cạnh tranh giữa người tìm việc tiếp tục tăng, và đây là thời điểm thuận lợi cho nhà tuyển dụng, họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi đăng tuyển trong giai đoạn này.

Thị trường nhân lực toàn quý 1 năm 2012 giảm 75 điểm tương đương 15% so với quý 1 năm ngoái.

Nếu lấy chỉ số nhu cầu nhân lực trực tuyến là thước đo sức khỏe của nền kinh tế thì đầu năm nay nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Cũng trong tháng Ba, nhu cầu nhân lực trực tuyến ở Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội 4.4 điểm, khoảng cách lớn chưa từng có kể từ tháng Một năm 2011./.

PV (Vietnam+)