Nguoi trong cao su o Thai Lan doa bieu tinh phan doi chinh phu hinh anh 1Khai thác mủ cao su. (Nguồn: velonews.competitor.com)

Các doanh nghiệp và công nhân trồng cao su ở 14 tỉnh miền Nam Thái Lan ngày 25/10 đã dọa sẽ biểu tình đòi Thủ tướng Prayut Chan-ocha phải có chính sách hỗ trợ ngành này để tăng giá mủ cao su.

Ông Pairat Jaichum, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà trồng cao su tại 14 tỉnh miền Nam Thái Lan nói rằng hiệp hội này sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc trong 2 tuần tới để kiến nghị chính phủ cho hành động khẩn cấp hỗ trợ ngành cao su trong bối cảnh giá mủ cao su hạ xuống mức 30 baht/kg (18.829 ​đồng/kg) ở nhiều khu vực.

Ông nói rằng các nhà trồng cao su muốn chính phủ trợ giá để mủ cao su tăng lên mức 65 baht/kg và yêu cầu Bộ Giao thông Thái Lan có chính sách sử dụng các sản phẩm cao su trong nước.

Ông nhấn mạnh tình hình hiện đang rất khẩn cấp, đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn công nhân ngành khai thác mủ cao su và họ sẽ biểu tình trên toàn quốc nếu không được chính phủ hỗ trợ.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ không trợ giá cho ngành cao su vì điều đó đi ngược lại các cam kết của Thái Lan với các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.
(Vietnam+)