Vụ ẩu đả giữa người dân địa phương và cán bộ, công nhân Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình, xảy ra ở đội 1, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch khiến hơn 20 người bị thương, vẫn đang gây xôn xao dư luận.

Dân nói


Dấu tích vụ ẩu đả ngày 19/6 - hai chiếc xe hơi đắt tiền bị đập nát vẫn còn nằm chỏng chơ ở đội 1, thôn Vĩnh Sơn. Vụ ẩu đả trở thành đề tài liên tục được nhắc đến ở Vĩnh Sơn trong những ngày qua.

Theo lời kể của người dân, khoảng hơn 8 giờ ngày 19/6, Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình đưa khoảng 30 người đến đội 1, thôn Vĩnh Sơn để kéo đường dây điện phục vụ cho Trạm bơm nước số 2, thuộc dự án Nhà máy nước Sông Thai cấp nước phục vụ khu kinh tế và khu đô thị cảng biển Hòn La.

Khi đang kéo dây, những công nhân này bị một số người dân trong thôn buộc dừng thi công với nhiều lý do như việc đền bù chưa tương xứng, doanh nghiệp chưa ký cam kết với với người dân về trách nhiệm nếu xảy ra đổ cột điện...

Tuy nhiên, yêu cầu của người dân không được đáp ứng mà ngược lại, cán bộ, công nhân công ty lấy cây đánh, lấy đá ném vào người dân khiến nhiều người bị thương.

Bất bình trước sự việc này, gần 300 người dân địa phương đã kéo đến đánh trả. Cán bộ, công nhân của Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình bỏ chạy, riêng ba đối tượng là Phạm Bá Dũng, 21 tuổi, Nguyễn Văn Mão, 22 tuổi, và Ðặng Quốc Dũng, 21 tuổi, trú tại phường Hải Thành, thành phố Ðồng Hới bị người dân bắt và giam trong nhà kho hơn 24 tiếng đồng hồ.

Sau khi cơ quan công quyền đến can thiệp, ba người này được giải thoát.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, người dân còn đào đường giao thông ngăn chặn không cho xe ra vào thôn Vĩnh Sơn. Cũng ngay trong ngày xảy ra vụ ẩu đả, lúc hơn 23 giờ đêm, một số đối quá khích đã đập nát hai chiếc xe của Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình.

Anh Võ Văn Tuấn, 21 tuổi, là con trai của anh Võ Văn Ninh - người bị thương trong vụ ẩu đả kể lại khi cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình đến kéo dây điện trên đường làng đoạn trước nhà anh, gia đình anh không đồng tình và yêu cầu phải có chính quyền xã về mới cho thi công. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đại Lợi - Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty trên dọa nếu ai mà chống lại việc xây dựng sẽ bị đánh và ông Lợi đã dùng gạch ném vào nhà anh Tuấn, khiến bố mẹ anh bị thương.

Doanh nghiệp trần tình


Trong buổi gặp và làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình mong muốn chuyển đến người dân Quảng Đông lời xin lỗi chân thành vì sự việc đáng tiếc vừa xảy ra.

Theo ông Lợi, việc một số người tung tin rằng doanh nghiệp của ông hành xử theo kiểu xã hội đen là không đúng.

Trần tình về việc này ông Lợi cho hay việc Công ty cổ phần doanh nghiệp trẻ Quảng Bình hợp đồng với Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ và bõ thuật Quảng Bình để bảo vệ thi công công trình là đúng quy định pháp luật.

Bởi lẽ, trong thời gian thực hiện dự án ở đây, công ty ông liên tục bị mất cắp thiết bị, bị một số đối tượng xấu quấy rối, đánh đập công nhân và phá phương tiện phục vụ thi công. Điển hình là đầu tháng Sáu, có ba đối tượng tới quấy rối, đập phá xe ôtô của đơn vị. Công an xã Quảng Đông đã xử lý và phạt hành chính các đối tượng gây rối hơn 4 triệu đồng và buộc bồi thường hư hại chiếc xe mà họ đã đập phá.

Thêm vào đó, ông Lợi cho biết cán bộ, công nhân doanh nghiệp thường xuyên bị dọa dẫm.

Chính vì vậy, Hội đồng quản trị công ty đã họp và đi đến quyết định hợp đồng với một đơn vị có đủ chức năng theo quy định pháp luật nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, công nhân và công ty để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Về vụ ẩu đả hôm 19/6, theo ông Lợi, rất nhiều người dân đưa yêu sách đòi được đền bù thêm, cản trở, giật kéo dây điện không cho đơn vị thi công. Vì vậy, ông đã đứng ra giải thích, khuyên bảo bà con tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị nhưng không được bà con chấp nhận mà ngược lại, nhiều người còn dùng lời lẽ thô tục để chửi bới, một số khác thì cầm gậy, dao, cuốc, xẻng để tấn công vào các vệ sỹ và công nhân.

Ông Lợi cũng cho biết thêm bản thân ông là người bị ném đá vỡ đầu phải khâu gần 10 mũi, bị đánh bằng gậy vào toàn thân thể, trong đó, hai tay và chân ông còn rất nhiều vết bầm tím.

Lúc đó, ông yêu cầu cán bộ, công nhân, các vệ sỹ cố gắng tự vệ để thoát thân. Tuy nhiên, vì số người dân ở thôn Vĩnh Sơn bị kích động, hết sức hung hãn nên phải hơn 1 tiếng đồng hồ sau ông và nhân viên mới thoát được. Ba người không kịp thoát thân, bị người dân đánh đập, bắt giam và gần 2 ngày sau mới được bàn giao cho cơ quan chức năng.

Theo ông Lợi, vụ việc đã làm cho ông và doanh nghiệp phải chịu hậu quả nặng nề. Ngay sau khi vụ việc ẩu đã xẩy ra, một số đối tượng còn đào phá đường giao thông, đập phá hai chiếc xe có giá trị trên 1,6 tỷ đồng của công ty, thực hiện nổ mìn phá hoại Trạm cấp nước số 2 ở Vĩnh Sơn.

Trước sự việc này, theo ông Lợi, lực lượng chức năng cần sớm làm sáng tỏ và xử lý nghiêm minh.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Công an huyện Quảng Trạch đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Đinh Xuân Dục, Phó Trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết hiện nay cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xác minh để khởi tố các bị can trong vụ án hình sự này./.

Mạnh Thành-Đức Thọ (Vietnam+)