Nguoi trong hoa o Quang Ngai, Binh Dinh thiet hai nang vi mua lu hinh anh 1

Nông dân di dời hoa đến vị trí cao chống ngập úng. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)


Mưa lũ thất thường khiến người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi lâm vào thế khó. Nhiều hộ thiệt hại vài chục đến vài trăm triệu đồng bởi hơn nửa số hoa trồng trong vườn chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp Tết bị ngập úng hoàn toàn, gây hư hoại nặng.

Nặng nhất phải kể đến xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa. Toàn xã có khoảng 300 hộ dân trồng hoa cúc, phân bố ở 3 thôn Phú Mỹ, Bách Mỹ và Mỹ Hòa, trong đó thôn Mỹ Hòa có số hộ trồng cao nhất với hơn 200 hộ.

Hiện tại, số chậu cúc bị thiệt hại tính riêng ở xã Mỹ Hòa đã lên tới 10.000 chậu, chiếm 30% tổng lượng cúc mà xã gieo trồng.

Năm nay, gia đình anh Tô Văn Lũy, thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ đầu tư 50 triệu đồng trồng 1.000 chậu hoa các loại.

Lũ kéo về đột ngột đúng vào thời điểm cúc, hồng, vạn thọ bắt đầu trổ bông đều ,khiến vợ chồng anh không kịp trở tay. Gia đình chỉ cứu được một số, 400 chậu còn lại chìm trong biển nước. Ước tính với giá bán ra khoảng 70.000-80.000/chậu, gia đình anh Lũy vụ này lỗ từ 28-32 triệu đồng.

Nguoi trong hoa o Quang Ngai, Binh Dinh thiet hai nang vi mua lu hinh anh 2Vườn hoa của hộ nông dân Tô Văn Lũy, thôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa chìm sâu trong nước. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

“Diện tích hẹp, hết chỗ để di dời nên phải đành chịu thôi. Hoa ngập úng như vậy, mình mất đi số tiền không nhỏ, cũng tiếc của lắm. Ở đây, hễ lũ dâng lên là người trồng hoa bó tay chứ không còn cách nào khác,” anh Lũy chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Binh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Mỹ cho biết, chính quyền đã có thông báo và tuyên truyền cho bà con biết để tiến hành di dời hoa từ khu vực trũng thấp lên khu vực cao hơn.

Một số hộ do không có địa điểm mới, đành phải để hoa ngâm mình trong nước lũ dẫn đến thiệt hại đáng kể (60.000-70.000 chậu). Chờ nước lũ rút đi, địa phương sẽ có hướng xử lý đối với số hoa này.

Không riêng gì người trồng hoa Tết mà cả những hộ nông dân trồng hoa màu cũng cùng chung cảnh ngộ. Bà Hồ Thị Bảy, trú thôn Mỹ Hòa thuê lại 3 sào đất của người quen trong làng để trồng ớt, tiền vốn bỏ ra trên dưới 12 triệu đồng.

Cứ theo kinh nghiệm dân gian năm nay không còn lũ, bà vội xuống giống sớm, chỉ mới trồng được mấy ngày, lũ tràn về nhấn chìm toàn bộ vườn ớt. Không có tiền đầu tư lại, gia đình bà trắng tay, mang nợ.

Theo thống kê ban đầu, toàn xã Nghĩa Mỹ có trên 100.000 chậu hoa cúc, 250ha rau màu, 20ha trồng ớt bị thiệt hại.

Nguoi trong hoa o Quang Ngai, Binh Dinh thiet hai nang vi mua lu hinh anh 3Những vườn mai chậu xã Nhơn An (thị xã An Nhơn- Bình Định) đã bị nước lũ làm ngập úng. (Ảnh: Viết Ý-TTXVN)

Trong khi đó, tại Bình Định, đợt mưa lũ lớn diễn ra từ ngày 29/11-2/12 cũng đã gây ngập úng và thiệt hại khá nặng nề cho nhiều địa phương.

Một trong những địa phương thiệt hại nặng nề này là thị xã An Nhơn. Mưa lũ đã làm 1 người chết, làm ngập gần 500 ngôi nhà, 260ha lúa bị hư hại và hàng chục km kênh mương nội đồng, đường giao thông… Ước tính thiệt hại gần 1,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, hàng trăm hécta vườn mai của thủ phủ trồng mai vốn nổi tiếng thị xã An Nhơn đã bị ngập nước lũ và gây thiệt hại không nhỏ.

Tại vườn mai thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, anh Nguyễn Văn Đông cho hay, gia đình anh đã đầu tư rất nhiều công sức và khoảng 60 triệu đồng để chăm sóc trên 1.000 gốc mai kiểng. Tuy nhiên, đợt lũ này đã làm vườn mai bị ngập úng, nên chắc chắn năm nay gia đình anh sẽ bị thiệt hại không nhỏ.

Ở một vườn mai cách đó vài trăm mét, ông Huỳnh Văn Tấn đã đầu tư trên 200 chậu và theo dự tính mỗi chậu vào dịp Tết đến sẽ có giá từ 4-5 triệu đồng. Tuy nhiên, do bị ngập sâu trong nước lũ nên ông đang phải thuê nhân công khiêng từ dưới ruộng lên trên đất cao để cố cứu lấy vườn mai phục vụ Tết Đinh Dậu sắp tới.

Nguoi trong hoa o Quang Ngai, Binh Dinh thiet hai nang vi mua lu hinh anh 4Khẩn trương cứu mai bị ngập nước. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN)

Trên con đường tránh Quốc lộ 1A qua địa bàn các xã Nhơn An và Nhơn Hưng, hai bên đường nước lũ trắng xóa hầu hết các cánh đồng và ở đây có rất nhiều vườn mai kiểng Tết đã bị nước lũ làm ngập. Vì vậy, ngay sau khi lũ bắt đầu rút, người dân địa phương các làng mai đã thuê nhân công đến cứu những vườn mai cảnh bị ngập nước lên cạn.

Theo kinh nghiệm của người trồng mai nơi đây, nếu mai chậu bị nước ngập lâu ngày, khi nắng lên sẽ bị rụng lá và ra bông sớm không đúng dịp Tết coi như mất công cả một năm chăm sóc.

Từ thực tế này, sau lũ chính quyền thị xã An Nhơn đã kịp thời đưa ra giải pháp để cứu những vườn mai bị ngập lũ. Ông Lê Minh Toán, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã An Nhơn cho hay, thị xã An Nhơn có hàng nghìn hécta trồng mai kiểng các loại. Trong đợt lũ này đã có 200/350ha các vườn mai canh tác trên đồng ruộng đã bị lũ ngập úng.

Đây sẽ là một thiệt hại không nhỏ đối với người trồng mai nói riêng và kinh tế của thị xã nói chung.

Lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo cho các ngành chức năng và địa phương cùng người dân trồng mai bị ảnh hưởng do mưa lũ, khi lũ rút đến đâu thì chuyển các vườn mai bị ngập lên cạn chăm sóc để cứu lấy mai kiểng phục vụ cho khách hàng trong và ngoài tỉnh vào dịp Tết sắp đến./. 

Vĩnh Trọng-Viết Ý (TTXVN/Vietnam+)