Một cuộc biểu tình của người Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/9, trên 10.000 người thuộc cộng đồng người Trung Quốc ở Pháp tiến hành biểu tình tại Paris nhằm yêu cầu các biện pháp bảo đảm an ninh và lên án “phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á.”

Cuộc biểu tình diễn ra sau một loạt các vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Trung Quốc tại Pháp, đỉnh điểm là vụ thợ may Trương Thiệu Lâm, 49 tuổi, bị sát hại tại thành phố Aubervilliers ở ngoại ô Paris đầu tháng 8/2016.

Theo nhà chức trách Pháp, cuộc tuần hành bắt đầu từ quảng trường République hướng tới quảng trường Nation với sự đảm bảo an ninh chặt chẽ đã thu hút sự tham gia của khoảng 13.500 người.

Những người tham dự giơ cao bức chân dung thợ may Trương Thiệu Lâm - người bị một nhóm ba thanh niên tấn công và hô vang khẩu hiệu “an ninh cho tất cả mọi người.”

Trong đoàn biểu tình này có nhiều quan chức của thành phố Paris và cấp tỉnh, như Phó Thị trưởng Paris Bruno Julliard và Chủ tịch vùng Paris và phụ cận Ile de France, bà Valérie Pécresse.

Trong thời gian qua, các vụ tấn công nhắm vào người châu Á ngày càng xảy ra thường xuyên hơn tại vùng Seine-Saint-Denis - nơi nhiều người châu Á sinh sống.

Riêng tại thành phố Aubervilliers - một trong những trung tâm xuất nhập khẩu vải sợi lớn tại châu Âu, các vụ tấn công bạo lực nhằm vào cộng đồng người Trung Quốc đã tăng gấp ba lần trong một năm trở lại đây, từ 35 vụ lên đến 105 vụ.

Để giảm mối lo sợ bất ổn gia tăng, cộng đồng người gốc Hoa đã tổ chức một hệ thống cảnh báo bằng tin nhắn thông qua WeChat, Weibo, Twitter hoặc lực lượng hộ tống đưa người về nhà trong trường hợp cần thiết.

Trên tải khoản Twitter, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết tất cả những người dân Pháp gốc châu Á đều nhận được sự ủng hộ cao nhất của nước Pháp và không thể chấp nhận được những vụ tấn công nhằm vào người châu Á.

Ngày 4/9, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng cam kết triển khai thêm cảnh sát và tăng cường camera an ninh tại thành phố Aubervilliers./.