Tổng thống Argentina Cristina Fernández tăng lương hưu. (Nguồn: cubadebate)

Ngày 5/8, Tổng thống Argentina Cristina Fernández tuyên bố sẽ tăng 12,49% lương hưu kể từ ngày 1/9 tới. Với mức tăng này, lương hưu của người dân Argentina sẽ tương đương 475 USD/tháng.

Chính phủ của bà Cristina dự kiến sẽ tiếp tục tăng lương vào cuối năm nay.

Theo thống kê của WB, những người về hưu ở Argentina hiện được hưởng mức trợ cấp cao nhất Mỹ Latinh.

Tổng thống theo đường lối cánh tả Fernandez cũng cho biết hơn 8 triệu người nghỉ hưu, tương đương 97% tổng số, sẽ được hưởng lợi từ chương trình này, với mức đầu tư từ ngân sách khoảng 19 triệu USD/năm.

Bà Fernandez cho rằng các chương trình an sinh xã hội của Argentina cũng đã được các tổ chức đa quốc gia thừa nhận như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL).

Với tiêu chí xây dựng một xã hội ngày càng công bằng hơn, Chính phủ Argentina đã nỗ lực hết sức để mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội, trong đó có chương trình dành cho người về hưu.

Khoảng 97% người hưu trí ở quốc gia Nam Mỹ này được hưởng lợi từ Chương trình trợ cấp lương hưu mở rộng, theo đó chính phủ cấp cho những người này một thẻ tín dụng mang tên Argenta trị giá 2.272 USD/người. Ngoài ra, những người về hưu còn được giảm giá vé tàu xe, máy bay, một số mặt hàng thực phẩm và thuốc men.

Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội khác của Argentina như tạo điều kiện cho trẻ em được tới trường, trợ cấp tín dụng cho sinh viên, trợ cấp tín dụng cho người nghèo và người cao tuổi cũng giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân.

Trước đó, ngày 21/7, Tổng thống Fernandez cũng đã thông báo quyết định tăng 28,5% lương tối thiểu cho người lao động từ mức 524 USD lên 673 USD/tháng.

Lương tối thiểu của Argentina đã tăng gần 30 lần từ năm 2003 tới nay và việc tăng lương sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đây là một nỗ lực lớn của chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ năm 2008./.