Nguoi Viet Nam va Thai Lan lam tu thien nhieu nhat khu vuc hinh anh 1Một giải chạy từ thiện ở Châu Á-Thái Bình Dương. (Nguồn: asiamiles.com)

Theo khảo sát mới đây nhất của MasterCard, Việt Nam (với 70,4%) và Thái Lan (70,5%) là hai quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương về đóng góp tiền cho các hoạt động từ thiện, theo sau đó là vùng lãnh thổ Hong Kong (64,6%) và Indonesia (63,2%).

Kết quả khảo sát cho biết hơn một nửa số người dân tại khu vực này (53,2%) đóng góp tiền cho các hoạt động từ thiện, dẫn đầu là các quốc gia đang phát triển. Trong khi đó, người dân tại các quốc gia phát triển sẵn sàng chi hầu bao nhiều nhất cho các hoạt động từ thiện. Quốc gia và nền kinh tế có những nhà hảo tâm sẵn sàng chi cho hoạt động từ thiện nhiều nhất là New Zealand, với giá trị đóng góp bình quân trên 500 USD (11.5%), tiếp theo đó là Hong Kong (8,7%) và Australia (8,4%).

Giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em là lĩnh vực thu hút những khoản đóng góp từ thiện nhiều nhất trong khu vực. Tuy nhiên, tại một vài quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, New Zealand và Hong Kong, người dân có xu hướng đóng góp cho các hoạt động chữa bệnh hiểm nghèo nhất. Cũng theo khảo sát, người dân Nhật Bản ít có hứng thú với hoạt động từ thiện nhất, nhưng khi họ đóng góp cho từ thiện thì cứu trợ thiên tai là lĩnh vực họ quan tâm số một.

Kết quả khảo sát dựa trên những cuộc phỏng vấn diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2014 tại 14 quốc gia và nền kinh tế, với tối thiểu 500 người trong độ tuổi từ 18-64 được phỏng vấn tại mỗi nơi.

Nguoi Viet Nam va Thai Lan lam tu thien nhieu nhat khu vuc hinh anh 2Khảo sát của MasterCard về hoạt động từ thiện tại Châu Á-Thái Bình Dương. (Nguồn: MasterCard)

Trưởng nhóm Truyền Thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương của MasterCard Georgette Tan nhận định: "Hoạt động từ thiện trong khu vực và trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như: văn hóa, tuổi tác, thu nhập, cũng như những hoàn cảnh đặc thù. Chẳng hạn như, tại Nhật Bản, người dân có xu hướng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ thiên tai. Điều này không quá bất ngờ khi quốc gia này thường xuyên chịu ảnh hưởng từ động đất nhất và tác động dài hạn của trận sóng thần năm 2011 và thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima.”

“Ba quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi người dân có xu hướng chi hầu bao đóng góp từ thiện nhiều nhất - New Zealand, Hong Kong và Australia - cũng là những nơi hoạt động chữa bệnh hiểm nghèo là ưu tiên hàng đầu. Có lẽ nguyên nhân là do ở các nước phát triển thì tỷ lệ người mắc bệnh nguy hiểm như ung thư cao hơn. Tuy nhiên, các hoạt động bảo trợ trẻ em vẫn là mối quan tâm chung của toàn bộ người dân Châu Á - Thái Bình Dương,” chuyên gia truyền thông của MasterCard phân tích./.

PV (Vietnam+)