Tối 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland phối hợp với Hội người Việt Nam tại Anh và Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Tỵ nhằm tăng cường giao lưu và gắn kết hơn nữa trong cộng đồng người Việt Nam cũng như bạn bè Anh, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác – hữu nghị giữa hai nước.

Trong bầu không khí sum họp gia đình, đầm ấm và vui tươi, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh, đại diện Hội hữu nghị Anh-Việt, Mạng lưới những người bạn của Việt Nam (FVN), Hội Hỗ trợ Y tế và Khoa học Kỹ thuật, Ban chấp hành SVUK, Hội trí thức trẻ lập nghiệp (Vietpro), cùng đông đảo cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam, bà con kiều bào và bạn bè Anh đã tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hướng về quê hương nguồn cội bằng tình cảm chân thành nhất.

Phát biểu chúc Tết cộng đồng, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đã trải qua một năm tốt lành với sự phát triển hết sức ngoạn mục trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt có những chuyến thăm viếng cấp cao mang ý nghĩa lịch sử và nhiều khuôn khổ hợp tác mới.

Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Thủ tướng David Cameron. Cộng đồng người Việt tại Anh cũng đã có một năm thành công khi các tổ chức hội đoàn đã được củng cố về tổ chức và có nhiều hoạt động sôi nổi, hướng về quê hương.

Hơn 100 triệu đồng đã được quyên góp để chuyển đến các chiến sỹ đang canh giữ biển trời của Tổ quốc. Lễ hội Việt Nam mùa Hè lần đầu tiên được tổ chức ở London đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng và người dân sở tại về nét đẹp văn hóa và ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Nhìn lại một năm qua, ông Sơn Thành – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh cho biết cộng đồng đã triển khai được nhiều hoạt động có ý nghĩa, vừa giúp đỡ lẫn nhau, vừa hướng về quê hương.

Gần đây nhất, hội đã mời một đoàn ca nhạc từ trong nước sang biểu diễn phục vụ đời sống tinh thần cho bà con. Toàn bộ số tiền bán vé (hơn 120 triệu đồng) đã được chuyển về nước ủng hộ Quỹ Trái tim cho em.

Hội đã nâng cấp trang web với nhiều tin bài, hình ảnh sinh động để kịp thời cập nhật thông tin về cộng đồng, tình hình trong nước và quan hệ Việt-Anh. Ông Sơn Thành tin tưởng rằng với sự đồng lòng của bà con kiều bào và sự hỗ trợ tích cực của cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh, trong năm mới Quý Tỵ 2013, hội sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động nhằm xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển.

Chung vui với tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, các bạn bè Anh đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng và cơ quan đại diện. Ông Len Aldis – Chủ tịch Hội hữu nghị Anh-Việt, cho rằng năm 2013 là năm rất đặc biệt. Đó là kỷ niệm 100 năm Nguyễn Ái Quốc đến London trong hành trình đi tìm đường cứu nước, và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh.

Theo ông Ben Chapman – Chủ tịch điều hành FVN, trong năm mới 2013, FVN có rất nhiều việc phải làm để kết nối tất cả hoạt động của các tổ chức, hội hữu nghị giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Anh.

Nhân dịp gặp mặt Tết cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã trao tặng bằng khen và giấy khen cho cộng đồng và đại diện sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt, hai lưu học sinh Đinh Văn Thành và Hồ Viết Luận đã được trao giải thưởng Sao tháng Giêng. Vừa học tốt, vừa tích cực triển khai các hoạt động cộng đồng, sinh viên Việt Nam tại Anh thời gian qua đã phát huy hiệu quả vai trò của mình. Hiện SVUK gồm 33 hội sinh viên Việt Nam (Vietsoc) tại các trường đại học của Anh.

Bạn Hoàng Minh Quân - Phó Chủ tịch SVUK cho biết, nhân dịp Tết nguyên đán, Vietsoc tại các trường đại học của Anh thường tổ chức liên hoan ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống để các bạn sinh viên có thể hòa mình vào không khí tết như ở quê nhà.

Chương trình xổ số vui Xuân đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Anh. Toàn bộ số tiền bán vé số (hơn 20 triệu đồng) đã được dành tặng các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam và quân dân huyện đảo Trường Sa.

Buổi gặp mặt đón Tết Quý Tỵ của cộng đồng người Việt Nam tại Anh và bạn bè kết thúc bằng chương trình giao lưu văn nghệ với những bản tình ca về quê hương đất nước, và liên hoan ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết./.

Lê Phương-Huy Hiệp/London (Vietnam+)