Ngày 28/2 (Tết Nguyên tiêu của Việt Nam - Rằm tháng Giêng), hàng ngàn bà con Việt kiều ở thủ đô Vientiane đã tập trung về hai chùa Việt Nam tại Lào là Bằng Long và Phật Tích thắp nén nhang bày tỏ tấm lòng thành kính, mong được độ trì, gia đạo bình an, gặp nhiều may mắn trong năm mới Canh Dần 2010.

Mặc dù lượng khách đông nhưng sân chùa rất trật tự. Trên tay mọi người đều cầm thẻ nhang hoặc một lễ nhỏ lần lượt thắp nhang niệm Phật. Tại chùa Bằng Long, các nhà sư làm lễ cầu phúc cho những người đến dự.

Bà Nguyễn Thị Hoa, 72 tuổi, cho biết việc đi chùa trong dịp Tết Nguyên tiêu là nét đẹp truyền thống của bà con người Việt ở thủ đô Vientiane nói riêng và nước Lào nói chung. Năm nay thanh niên đến chùa khá đông. Đó là điều đáng mừng vì các gia đình Việt kiều đều có ý thức giáo dục con cháu luôn hướng về cội nguồn, nhớ ngày lễ Tết của dân tộc.

Nhà sư Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phật Tích cho biết thêm, ngoài việc tổ chức cho bà con đến làm lễ cầu an, cúng sao giải hạn... Tết Nguyên tiêu còn là dịp để bà con cộng đồng người Việt cùng nhau thụ bữa cơm chay, gắn tình thân ái, hướng về quê cha đất tổ.

Tại Nam Phi, ngày 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi và các nước lân cận đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp Tết cổ truyền và Tết Nguyên tiêu, mừng Xuân Canh Dần.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển của đất nước năm 2009 và các chương trình, kế hoạch lớn của đất nước trong năm mới, đồng thời nhấn mạnh năm 2010 là năm có ý nghĩa rất to lớn và đánh dấu nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, trong đó có Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Trong không khí ấm tình quê hương, đất nước, những người tham dự đã phấn khởi tham gia các môn thể thao dân tộc như kéo co, vật dân tộc, đá bóng và thưởng thức các món ăn cổ truyền ngày Tết./.

(TTXVN/Vietnam+)