Nguoi Viet o Lao tiep tuc quyen gop, ung ho dan Lao trong vu vo dap hinh anh 1Đóng gói quần áo quyên góp tại trung tâm huyện Sanamsay để chuyển đến cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 29/7 tại thủ đô Vientiane, các công nhân, lao động người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Vientiane đã phối hợp với Chùa Bàng Long tổ chức hoạt động quyên góp, ủng hộ người dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Nam Lào.

Hoạt động đã thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng người Việt Nam thuộc mọi thành phần, từ già đến trẻ, ở thủ đô Vientiane.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam và truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào, trên tinh thần cảm thông và sẻ chia với những thiệt hại, mất mát của người dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện, những người Việt đang làm ăn và sinh sống trên đất nước bạn Lào anh em đã tích cực kêu gọi sự chung tay quyên góp lương thực, thực phẩm, quần áo, tiền bạc… để giúp người dân vũng lũ ở huyện Sanamxay khắc phục phần nào những khó khăn trước mắt.

[Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập ở Lào]

Tính đến cuối chiều 29/7, hoạt động quyên góp tại chùa Bàng Long đã quyên góp được tổng cộng gần 2 tấn gạo, 150 thùng mỳ tôm, 10 thùng sữa, hàng nghìn bộ quần áo và gần 28 triệu kip (gần 3.500 USD).

Toàn bộ số tiền và hàng quyên góp được trong đợt này sẽ được chùa Bàng Long khẩn trương chuyển đến người dân huyện Sanamxay trong thời gian sớm nhất.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động quyên góp ủng hộ người dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện, chùa Bàng Long và chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane đã kêu gọi bà con Phật tử người Việt Nam phát tâm ủng hộ số tiền gần 70 triệu kip (trên 8.500 USD).

Dự kiến, số tiền phát tâm ủng hộ sẽ tăng lên 100 triệu kip trong những ngày tới và sẽ được Đoàn Phật giáo Việt Nam tại Lào trực tiếp mang đến trao tận tay bà con vùng bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)