Nguoi Viet o Trung Quoc, Nhat Ban va Australia don Tet hinh anh 1Việt kiều tại Australia gói bánh chưng. (Ảnh: Đỗ Vân/Vietnam+)

Chiều 1/2, tại Đặc khu Hành chính Macau của Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã phối hợp với Hội Liên hiệp Hữu nghị Đồng hương Việt Nam-Macau tổ chức buổi gặp gỡ đầu Xuân Giáp Ngọ và chúc Tết bà con người Việt đang công tác, lao động và làm ăn tại Macau.

Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thân tình, thắm đượm hương sắc Xuân Việt Nam nơi xứ người.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tại buổi gặp gỡ, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau chúc bà con người Việt tại Macau một năm mới dồi dào sức khỏe, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Đại diện Tổng Lãnh sự quán đã điểm lại những nỗ lực và công tác cộng đồng của Tổng Lãnh sự quán trong năm qua, nhất là trong lĩnh vực bảo hộ công dân, quảng bá tuyên truyền hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bè bạn quốc tế như hỗ trợ công dân Việt Nam trên địa bàn ổn định công việc, cuộc sống hoặc sớm trở về nước khi có nhu cầu; đánh giá cao những đóng góp và thành tích của bà con người Việt, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Macau tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần vào thành công chung của mối quan hệ Việt Nam-Macau.

Tại buổi gặp gỡ, các cán bộ Tổng Lãnh sự quán và bà con người Việt tại Macau đã cùng nhau biểu diễn các tiết mục ca nhạc tự biên tự diễn đầy sôi động, góp phần giúp bà con vơi đi nỗi nhớ gia đình, quê hương, yên tâm làm ăn, sinh sống nơi xứ người.

Hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam đang lao động tại Macau, trong đó đa phần đã có thời gian làm việc từ 3-4 năm. Nhìn chung, cộng đồng người Việt tại Macau đều gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước.

Hòa cùng không khí đón Tết rộn ràng tại quê nhà, Việt kiều tại Australia cũng vui Xuân với những hoạt động vô cùng ý nghĩa như gói bánh chưng, đoàn tụ gia đình trong bữa cơm tất niên, thăm hỏi, chúc mừng năm mới nhau...

Các hoạt động này vừa giúp Việt kiều cùng gia đình cảm nhận được hương vị Tết xa quê, vừa góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng kiều bào qua các thế hệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, bữa cơm tất niên cộng đồng là buổi họp mặt, sum vầy cuối năm của các gia đình tại Australia. Đây cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đón Tết thuở ấu thơ, kể cho con cháu nghe về những phong tục trong ngày Tết ở Việt Nam và ý nghĩa của nó.

Sự quây quần, gặp gỡ giữa các gia đình, những người bạn cũng là cơ hội để những thế hệ nối tiếp hiểu được phong tục tập quán của Việt Nam về ngày Tết cổ truyền.
Với tinh thần đón Tết bằng tấm lòng hướng về dân tộc, sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học New South Wales của Australia vừa tổ chức buổi gặp mặt ấm cúng và đậm không khí Tết cổ truyền.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Mai Phước Dũng đã đánh giá cao tinh thần tích cực của các bạn sinh viên khi tổ chức một buổi gặp gỡ đón Tết Giáp Ngọ rất ấm cúng và ý nghĩa.

Tổng Lãnh sự nhấn mạnh buổi gặp mặt vừa là cơ hội để các bạn sinh viên vui Tết, vơi đi nỗi nhớ nhà, vừa giúp tăng cường tình đoàn kết, tình yêu quê hương để từ đó các bạn có những đóng góp tích cực hơn nữa cho đất nước.

Tổng Lãnh sự cũng nhắc lại mục tiêu sớm thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales, tiến tới thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Australia.

Với tinh thần đón Tết mang đậm bản sắc dân tộc, các bạn sinh viên, lưu học sinh đã phân công nhau từ việc gói bánh chưng cho đến làm giò, nấu xôi.

Mỗi người một việc, mỗi gia đình một món, cuối cùng bữa tiệc đón Tết của họ có đủ cả bánh chưng, khoanh giò, đĩa xôi, con gà, nem cuốn, cả hoa cúc tươi, hoa đào hoa mai đặt trên chiếc bàn thờ tự tạo ở dưới gốc cây cổ thụ trong sân trường. Bên cạnh đó là lá cờ Tổ quốc bay phấp phới.

Phong tục lì xì đầu năm cũng được các bạn thực hiện hết sức chu đáo kèm theo những lời chúc tốt đẹp, khiến những gương mặt trẻ thơ sáng lên nụ cười hớn hở.

Bạn Đại- đại diện ban tổ chức - tâm sự năm nào họ cũng tổ chức buổi gặp mặt thân mật như vậy để cảm nhận được không khí của quê hương, gìn giữ truyền thống của cha ông nơi xứ người và vơi đi nỗi nhớ nhà.

Buổi gặp mặt cũng thu hút sự tham gia của một số người bạn nước ngoài. Tại đây, họ đã được hiểu thêm về nét đẹp trong văn hóa cổ truyền của Việt Nam, đồng thời cảm nhận được sự trân trọng và gìn giữ những nét đẹp truyền thống mà các bạn sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Australia đang thể hiện.

Trong khi đó, chiều 1/2 (mùng 2 Tết Giáp Ngọ), khoảng 100 phụ huynh và học sinh Trường Việt ngữ Tokyo cũng hân hoan tổ chức lễ mừng Xuân Giáp Ngọ với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng. Đây cũng là dịp ra mắt của ngôi trường dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Trường Việt ngữ Tokyo bắt đầu mở lớp học đầu tiên vào ngày 18/1 vừa qua với hai lớp tiểu học và một lớp mầm non. Với phương châm "Gìn giữ Tiếng Việt, gìn giữ cội nguồn", trường không chỉ dạy tiếng Việt mà còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhân các dịp như Tết cổ truyền, Trung thu, Ngày nhà giáo Việt Nam để các em học sinh được tiếp xúc với văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại hoạt động vui Tết cổ truyền, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ vui mừng trước sự ra đời của trường dạy tiếng Việt cho người Việt đầu tiên tại Nhật Bản. Đại sứ tin tưởng mô hình của Trường Việt ngữ Tokyo sẽ được mở rộng ra khắp Nhật Bản trong thời gian không xa.

Ông Đỗ Văn Trung, Tham tán Giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết đây là cơ hội để duy trì bản sắc dân tộc Việt và tiếng Việt cho các thế hệ tiếp theo của người Việt đang sống tại Nhật Bản.
Nguoi Viet o Trung Quoc, Nhat Ban va Australia don Tet hinh anh 2Cô giáo và học sinh tham gia màn múa lân vui nhộn. (Ảnh: Hữu Thắng/Vietnam+)

Trường Việt ngữ là mô hình thí điểm tạo một không gian sinh hoạt, học tập và tìm hiểu văn hóa cho các em nhỏ, tránh bị mai một. Sau khi thu được những kết quả khả quan, mô hình này sẽ được nhân rộng tới các địa phương.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tư pháp Nhật Bản, số lượng người Việt tại Nhật Bản năm 2013 đã vượt 60.000 người, tăng hơn 30% so với con số 40.000 người của năm 2012.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng khăng khít và phát triển trên nhiều phương diện, đặc biệt số lượng người Việt lao động, học tập và sinh sống ở Nhật Bản gia tăng nhanh chóng, việc duy trì bản sắc văn hóa và cố kết cộng đồng người Việt tại đất nước Mặt Trời mọc trở thành nhu cầu không thể thiếu của bà con kiều bào Việt Nam ở Nhật Bản.

Mô hình dạy tiếng Việt cho thiếu nhi mà những sáng lập viên của Trường Việt ngữ Tokyo đang triển khai là tín hiệu đáng mừng cho thấy bước trưởng thành vượt bậc của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản với tinh thần đoàn kết hướng về quê hương./.
(TTXVN)